Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Liên Mạc (Hoàng Liên) (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Liên Mạc (Hoàng Liên) (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Làng Hoàng Liên thuộc xã Liên Mạc ở bên sông Hồng. Xưa làng nghèo lắm. Con gái làng chỉ biết làm nghề nông, thì giờ thì chăn trâu, cắt có. Cả làng có nghề phụ là đan nong. 

Tìm hiểu về Làng Liên Mạc

Cụ Nguyễn Văn Tính chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Hoàng Liên kể chuyện với tôi: “Cho đến nay, các vị lão làng vẫn băn khoăn về chữ “Mac Xá”. Có người giải thích rằng: Năm xưa, giữa hai làng Mạc Xá và Hoàng Xá là một hồ sen rộng bát ngát, người có chữ đặt tên là Liên Mạc (bát ngát hồ sen). Sau năm vỡ để 1915, hồ sen mất đi vì phù sa tràn vào bồi lấp, nhưng tên Liên Mạc làng vẫn giữ. Sau này thành lập hợp tác xã nông nghiệp liên thôn ghép Hoàng Xá – Liên Mạc thành một, và từ đó có tên mới là Hoàng Liên. Sau ngày đổi mới, dân làng làm ăn thịnh vượng phát triển nhiều ngành nghề, xây Cổng đình làng năm 2004

Cổng Làng Liên Mạc

Bây giờ đã là đầu mùa đông, những quả bưởi Diễn trồng các vườn đều tròn xoe vào vụ. Đi Trong làng Liên Mạc, nhìn ngắm mọi nơi có nhà cũ, nhà mới đan xen. Qua những Cổng sắt, đôi chỗ lại gặp một ngõ cổ xây từ thời trước năm 1945. Những chứng nhân của lịch Sở vẫn còn đó, như muốn kể về một làng quê hiếu khách và đầy ắp chuyện làng xưa.

Ba thôn Thụy Phương – Hoàng Xá – Mạc Xá, từ thuở xa xưa đã kết nghĩa giao bái cùng nhau. Theo truyền thuyết, Đức Thánh Chèm Lý Ông Trọng đã trị thủy ở đây chém một con giải làm 3 phần vứt xác 3 nơi. Phần đầu ở  Thụy Phương, khúc giữa ở Hoàng Xá và khúc đuôi ở Mạc Xá. 3 phần thân của con giải đã biến thành 3 phần bờ xôi ruộng mật để dân ba làng cày cấy. Cũng chính vì thế mà Thụy Hương (nay là Thụy Phương) là Chạ anh. Hoàng Xá là Chạ Anh hai, Mạc Xá là em thứ ba. Cả ba thôn cùng thờ Thánh Chèm, mở hội vào tháng 5 âm lịch.

Ba dân mở hội tháng Năm

Mười hai hạ chải, hôm rằm bơi thi

Tục lệ hội ở đền Chèm là ngày hôm đó nhà đền có treo một lá phưón to làm lễ giải oan cho những thủy sinh vật bị chết khi đức Thánh Chèm diệt trừ yêu quái tại đây.

Vì có kết chạ giữa ba làng, nên đến nay còn truyền lại câu chuyện dân gian: Thời gian nhà Mạc nắm quyền ở Thăng Long, tiến sĩ Nguyễn Dĩnh người Hoàng Xá bỏ nhà Mạc vào Thanh Hóa phù Lê, vua Mạc ra lệnh tru di tam tộc vì tội phản loạn. Cả làng sợ hãi bỏ chạy khắp nơi, đến ngày hội tháng Năm, cửa Đền Chèm không sao mở được đề làm lễ mộc dục. Các cụ cho rằng thiếu người của Hoàng Xá, bèn về làng cũ tìm thấy một ông lão đánh dậm vẫn náu mình tại ven sông, họ mời ông lão lên là mở được cửa đình. Từ đó, cái ý nghĩa ba làng đoàn kết càng thêm chặt chẽ sâu sắc, Đúng như ca dao:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Lại kê về ngày hội đền Chèm, ngày ấy ở đền tổ chức rước nước lấy từ giữa sông Hồng. Đoàn thuyền đi lấy nước gồm 3 chiếc thuyền lớn chở một đoàn phù giá, thủ hiệu, gươm sai, lịch triều, huyền sư, quan viên cùng với kiệu Đức Ông, kiệu Đức Bà bơi theo dọc sông Hồng. Đến khu vực Thác Bạc ngang làng Thụy Phương, giáp ranh làng Phú Thượng thì cho thuyền xoay ba vòng, dừng lại để các vị lão làng dùng gáo đồng múc nước để vào chóe. Đầy nước, thuyền quay trở về bến Ngự. đó tại nhà Mã, đưa nước lên kiệu, rước về đền làm lễ.

Ngoài việc thờ vọng và tham gia lễ hội đền Chèm, làng Liên Mạc thờ ngài Cao Sơn đại vương làm Thành hoàng bản thổ. Các cụ kể rằng: Đình Liên Mạc hồi xưa đẹp lắm, năm 1915 vỡ đê, đình chùa bị phá hết; năm 1928, dân làng góp công xây lại. Nay đã 70 năm qua, đình xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2005, làng đề ra trùng tu đình, công việc đã hoàn tất, định đến ngày 08/11 (âm lịch) mở hội làng để toàn dân vui vẻ. Câu chuyện ở Liên Mạc còn nhiều lắm, các cụ nhắc tôi: Ngày lễ khánh thành đình mời ông về quê tôi nhé. Vui lắm đấy và ông sẽ biết nhiều điều về thôn Mạc Xá ngày xưa cũng như Liên Mạc ngày nay.

Xem ngay: Cổng Làng Xóm Bơ thôn Văn (Xã Thanh Liệt  Huyện Thanh Trì)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc - Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc – Huyện Từ Liêm)

Trên nóc Cổng có chữ Nhật Tảo hướng nhìn ra sông Hồng, là Cổng mang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *