Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Giáp Nhất (Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân )

Cổng Làng Giáp Nhất (Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân )

Cổng xây năm 1919 theo một thiết kế khá tân tiến so với thời bây giờ. Theo cụ Nguyễn Bá Đạm kể lại: cổng này do ông Đồ Hữu Thực – một nhà tư sản đã xây tặng dân làng. Giáp Nhất thờ vị thành hoàng là Phùng Luông, Ngài là cháu của Bố Cái đại vương Phùng Hưng. Lễ hội mở ngày 12 tháng hai. Thường thì mở hội lệ, năm năm một lần mở hội lớn. Ngày đó các làng Quan Nhân – Chính Kinh – Cự Lộc – Phùng Khoang – Giáp Nhất cùng tế rước linh đình.

Đây là Cổng làng có cái ao làng còn tồn tại đến bây giờ. Nhân dân kể rằng xưa Trong làng có nhiều cây muỗm cổ thụ, nay chỉ còn 8 cây Trong đình và ven bờ ao. Ở đầu làng, người dân thường tụ tập bán hàng quà vặt và ngồi nghỉ mát.

CỔNG LÀNG GIÁP NHẤT

Trong hệ thống các làng Mọc ở Nhân Chính, Giáp Nhất là một làng có ngôi đình đẹp. Đình làng nép dưới những cây muỗm, bên một ao làng rộng, sát với Cổng đình làng, vừa dân đã, vừa tấp nập. Bây giờ Giáp Nhất đã lên phường, nhà cửa đều xây cao. May mắn là khu vực đình và ao làng đều chưa bị xâm thực đến.

Cổng Làng Giáp Nhấ

Cổng làng có kiến trúc khác với những cổng cổ: chỉ có một Cổng vòm và 2 cửa trước sau. Giữa Cổng là một mái vòm rộng như một gian nhà. Phía trước và phía sau đều có văn tự đề trên nóc và hai câu đối.

Tiếp chuyện tôi, cụ Đạm giảng giải về lễ tục 5 làng như sau: Lễ tế rước của 5 làng xuất phát từ tục kết chạ anh em, tục tôn trọng những người có công với nước, tôn trọng bậc trung thần mãnh tướng mà 5 làng đã kết ước với nhau. Sở dĩ có chuyện này bởi:

Giáp nhất thờ ngài Phùng Luông, ngài là cháu của Đại vương Phùng Hưng.

Cự Chính thờ ngài Lã Đại Liệu một vị tướng tài dưới thời Ngô Quyền.

Phùng Khoang thờ Đoàn Thượng một vị trung thần cuối triều Lý, nổi quân chống lại nhà Trần.

Quan Nhân thờ Hùng Lăng Cổng, người có công đánh giặc Nam Chiếu đời nhà Đường.

Hòa Mục thờ 3 chị em bà Ả Đại Nương. Các vị đều là cháu của Đại vương Phùng Hưng.

Có thể bạn muốn biết: Cổng Làng Cổng Hậu Tứ Kỳ (Phường Hoằng Liệt – Quận Hoàng Mai)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Yên Nội (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng làng Yên Nội mới được xây lại năm 2001 theo một mẫu hiện đại. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *