Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Đức Diễn (Xã Phú Diễn – Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Đức Diễn (Xã Phú Diễn – Huyện Từ Liêm)

Đức Diễn còn hai cổng, xây dựng giống nhau chỉ tiếc là để tàn tạ có lẽ vì vị trí cổng làng ở chỗ không cần thiết, cổng Giếng, cổng Ma Hóp (cổng ra đồng làng).

Tìm hiểu về làng Đức Diễn

Làng Đức Diễn là một làng nằm kẹp giữa Phú Diễn và Dinh Quán, có tên nôm là làng Vàng. Đây là nơi có câu chuyện ông lý người làng lên Đoan Hùng ăn cỗ, đã xin được nhánh bưởi Đoan Hùng đem về. Đất làng sau năm 1915 có trận lụt lớn, nước sông đưa phù sa vào tới trong đồng, biến đổi một nơi chiêm trũng thành nơi có thể trồng hai vụ, và đất vườn đều rất thích hợp với cam bưởi.

cổng làng đức diễn

Cây bưởi của nhà ông Lý sau mấy năm đã trở thành cây giống cho cành khắp các vườn, phải cái hồi đó. người làng chơi với nhau cũng theo lớp làng, nhà giàu chơi với nhà giàu, nên cây bưởi chỉ quanh quán mấy vườn các ông hào lý trong vùng. Nhưng rồi có của quý cũng dần dần phát lộ, nhiều nhà sau cải

cách ruộng đất đã mạnh dạn có giống mới, đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phú Diễn, khuyến khích các nhà trồng cây. Bưởi Diễn trở thành loại đặc sản quý Trong vùng. Ông Nguyễn Đắc Nhàn một nhà thơ bình dân đã viết:

Đức Diễn quê mình người xinh cảnh đẹp

Bưởi làng mình mát ngọt thơm ngon

Mỏng cùi vàng óng tôm giòn

Một lần khách nếm chắc còn nhớ lâu.

Theo ông Vũ Xuân Độ, nguyên Bí thư đảng uý Phú Diễn, người làng Đức Diễn thì ông có mồng ước sẽ xây lại Cổng làng như ngày xưa đã có, nhưng biết bao giờ thì ước vọng thành Cổng. Thực ra Trong cả xã Phú Diễn đi từ Phú Diễn qua Đức Diễn, Đình Quán Kiểu Mai thì chỉ có Đức Diễn là còn có cái Cổng làng. Có thế vị trí của Cổng này nằm ở Trong làng, lại là đường đi ra đông nên không bị phá hủy chăng?

Bây giờ, qua 20 năm đổi mới, làng Đức Diễn đã là một làng giàu và đẹp. Con đường bê tông rộng, xe taxi chạy đến từng nhà và đã có nhà sắm xe vận tải nhỏ. Hội làng mở vào ngày 10 tháng Hai. Đó là ngày hội để nhớ ơn Thổ lệnh Cổng Đào Trường và Thạch Khanh tức Bạch Hạc tam giang thượng đẳng thần phúc thần.

Có thể bạn muốn biết: Cổng làng Tương Mai Phường Tương Mai – Quận Hoàng Mai

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc - Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc – Huyện Từ Liêm)

Trên nóc Cổng có chữ Nhật Tảo hướng nhìn ra sông Hồng, là Cổng mang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *