Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Đại Từ Phường Đại Kim – Quận Hoàng Mai

Cổng Làng Đại Từ Phường Đại Kim – Quận Hoàng Mai

Cổng làng có tên chữ Hán là Đại Từ Nghĩa Dân, dân thường gọi là Cổng Tiền. Ở cả hai phía đầu làng Đại Từ đều xây 2 Cổng làng đẹp. Tại đầu làng có kiến trúc thượng gia hạ môn, viết chữ Hán và Việt, 2 Công trình này nhằm kỷ niệm 45 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Hợp tác xã Đại Từ (12/01/1958- 12/01 /2003).  

Làng Đại Từ thờ ông Báo Ninh làm thành hoàng. Ông Bảo Ninh vốn là học trò thủy thần của Chu Văn An đã vâng lời thầy trái lệnh trời làm mưa cứu dân nên bị chém chết, xác nổi trên sông. Cả tổng Hoàng Liệt tôn ông Báo Ninh làm thành hoàng.

Làng Đại Từ rất tự hào bởi chữ Đại Từ Nghĩa Dân do triều đình ban tặng bởi công đức chia sẻ khó khăn với xã hội. Năm 2003. khi xây cổng làng, đã viết câu đối:

Chính nghĩa tự ngàn xưa với chữ vua ban càng rực sáng

Đại Từ thời đổi mới theo lời Bác dạy mãi vươn cao.

Ý NGHĨA CỦA CHỮ “ĐẠI TỪ NGHĨA DÂN”

Cổng Làng Đại Từ

Năm 2003, kỷ niệm 45 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đại Từ, cùng một lúc làng Đại Từ hoàn thành ở hai phía đầu làng (phía ra quốc lộ 1) và cuối làng (phía ra khu biệt thự Linh Đàm) hai cái Cổng làng đồ sộ. Đây là hai Cổng có độ cao, độ rộng, phù hợp với nếp sông đô thị hoá hiện hành. Tuy nhiên quan sát kỹ tại mỗi Cổng đều có sự khác 1 nhau: Đó là Cổng ở phía đầu làng có thiết kế “thượng gia hạ môn” rõ rệt. Phía ngoài mặt Cổng có chữ Làng Đại Từ và đôi câu đối đã dịch ra Việt văn:

Chính nghĩa tụ ngàn xưa với chữ vua ban càng rực sáng

Đại Từ thời đổi mới theo lời Bác dạy mãi vươn cao

Phía sau Cổng làng là chữ Đại Từ Nghĩa Dân và đôi câu đối chữ Nôm

Còn chiếc Cổng ở cuối làng, trên đường thống với khu Linh Đàm cũng có phần mái nhưng là mái giá, không chia thượng gia hạ môn. Cái khó cho người mới đến Đại Từ là tại sao lại có chữ Đại Từ Nghĩa Dân, vua nào đã ban chữ này. Tôi mang chuyện hỏi cụ thú từ đình Đại Từ, cụ chỉ vào chữ đại tự trên mà nói: Chúng tôi cũng chỉ biết ghi lại, chưa biết vua nào đã ban. Sự tích kể rằng xưa ở đầu làng Đại Từ có cầu Tiên, đó là nơi mà các vị tiên thường tụ tập, không hiểu vì lý do gì mà ở đầu làng các cô tiên đã để lại hai bầu vú. Từ đó người dân Đại Từ thường phân £1 sẻ dòng sữa của mình làm đói, cho con mình và cho con nuôi. Lạ một điều là người ta đối với con nuôi rất tận tình, có thể con mình đói sữa, nhưng đã cho con người bú trực thì phải thật no.

Chính cái tình thương ấy đã tạo cho dân Đại Từ có nhiều con nuôi Trong khi kinh đô Thăng Long xưa, nhà nào nuôi con vất vả, tìm về Đại Từ để xin bú, xin nuôi hộ là cháu bé khỏe lên. Đời này qua đời khác, tập tục nuôi con nuôi đã làm cho nhiều người Đại Từ trở thành mẹ nuôi hiền tháo, nổi tiếng, được vua ban khen 4 chữ: Đại Từ Nghĩa Dân (dân làng đại từ có nghĩa).

Người ta cũng kể một giai thoại ngày xưa, năm 1958 khi chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, mọi người e sợ tấm biển vua ban là phong kiến nên định bỏ đi, nhưng chính cụ Hồ đã đề nghị dân phải giữ lại, để tôn trọng cái nghĩa của người Đại Từ. Ngày nay làm lại Cổng làng, cụ Vũ Tuấn Sán là người đặt ra câu đối này, và cụ Vũ Khiêu là người thẩm định, thông qua để làng viết lên.

Về tín ngưỡng, cũng như các làng vùng Hoàng Liệt xưa, Đại Từ thờ Bảo Linh Thượng đẳng tôn thần và hàng năm lễ hội theo cùng các thôn xã Trong vùng chịu ơn mưa ngày xưa.

Tại Nhà văn hoá phường Đại Kim, có bày một bức tượng do nhà điêu khắc Vũ Tiến tạc bằng gỗ quý: tượng cao gần 3 mét ghi hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thâm Hợp tác xã Đại Từ ngày 12/10/1958, Bức tượng này được tạc năm 1983. Có đôi câu đối được truyền khẩu Trong nhân dân về sự kiện Bác Hồ thăm quê hương, đến nay nhiều người còn nhớ:

Bác mừng Đại Từ người trước rước người sau xây quê hương giàu đẹp

Dân tạc tượng ghi ơn lãnh tụ khó khăn nào cũng vượt, tin đối mới thành công

Không những ghi ơn Bác Hồ đã chỉ đường dẫn lối cho cách mạng tiến bước, mà người dân Đại Từ còn tỏ lòng tôn kính vị thủy thần vì nghĩa lớn cứu dân bị nạn, đã thực hiện lời thầy học, tìm cách cứu dân dù biết rằng thân mình sẽ chết. Tại đình Đại Từ, có bản “Văn sự tích đức thánh Bảo Linh” do ông Lê Kim Duyệt, người làng Đại Từ viết nên và lưu truyền Trong tông Hoàng Liệt.

Có thể bạn quan tâm: Cổng Làng Ngõ Đa Lộc (Phường Dịch Vọng Hậu- Quận Cầu Giấy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *