Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Chính Kinh (Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân)

Cổng Làng Chính Kinh (Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân)

Làng Chính Kinh hiện nay có hai Cổng đình làng: Cổng chính vào làng gọi là Cổng Nhân Thọ (Nhân Thọ Môn), Cổng này nhìn ra đường số 6, còn cổng sau gọi là: Hoa Kinh Lý Môn (đọc theo chữ xuôi là Môn Lý Hoa Kinh) dân gian quen gọi Cổng Phú.

Tìm hiểu về làng Chính Kinh

Làng Cự Lộc và Chính Kinh ngày nay hợp nhất là phường. Từ xưa, hai làng đã cùng chung thờ một vị thành hoàng là Thượng đẳng thần Lã Đại Liệu. Ngài là Bộ tướng của Ngô Quyền đã từng giúp Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán. Sau khi Ngỏ Quyền mất, các Sở quân nổi lên, ngài cát cứ ở vùng Văn Giang; cho đến khi Đình Bộ Lĩnh thống nhất về một mối.

làng Chính Kinh

Trong văn tế ngài thời Minh Mệnh có câu “Đại vương là bậc tinh tú do núi sông chung đúc, thống minh kỳ tài. Vận nước nhờ ơn ngài mà được yên ổn”.

Ngài chính quê ở Sông Liễu Thuận Thành – Bác Ninh nhưng cát cứ vùng làng Bến xã Phụng Công Văn Giang. Do đó, tại làng Bến có đình thờ ngài, Trong đình có tượng 2 vợ chồng và 2 người con trai của ngài. Dân Cự Chính và dân làng Bến vì có đó mà kết chạ với nhau, hàng năm vào các ngày đại lễ đều đến tế rước.

Đại lỗ được quy định như sau:

12-01 ngày sinh của thành hoàng.

18-10 ngày hoá của thành hoàng.

Ngày 11 tháng 2 hàng năm có lễ hội lớn. Ngày đó 5 làng Cự Lộc – Chính Kinh – Quan Nhân – Giáp Nhất – Phùng Khoang thường hợp nhau làm lễ. Người ta quy định: ngày lễ lớn, có tế rước, làng nào đăng cai thì các làng khác rước về hội lễ. Năm 2005 đã tổ chức lễ rước các làng về Phùng Khoang. Dự định là 2010 là Giáp Nhất, 2015 là Cự Chính.

Tục làng ngày lễ thánh, dân 2 làng Cự Lộc – Chính Kinh có lệ dáng bánh chưng thờ. Bánh chưng này to hơn các làng khác, dùng làm lộc chia ngày đầu xuân. 

Đọc tiếp: Cổng Làng Thanh Liệt (Xã Thanh Liệt Huyện Thanh Trì)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Yên Nội (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng làng Yên Nội mới được xây lại năm 2001 theo một mẫu hiện đại. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *