Home / Di tích / Chùa / Lịch sử Chùa Yên Phú (Thanh Vân Cổ Tự) Thanh Trì Hà Nội

Lịch sử Chùa Yên Phú (Thanh Vân Cổ Tự) Thanh Trì Hà Nội

Thanh Vân cổ tự chùa Yên Phú còn có tên gọi là “Thanh Vân cổ tự”, “Khánh Hưng tự”, thuộc thôn Yên Phú. xã Liên Ninh huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Lịch sử Chùa Yên Phú

Chùa Yên Phú tồn tại từ rất xa xưa và nhà sư ở đây đã tham gia cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Trong trận Ngọc Hồi năm 1789, quân Tây Sơn tiêu diệt quân Mãn Thanh, chùa cũng đóng góp công sức của mình trong việc giúp đỡ nghĩa quân chuẩn bị đánh đồn giặc. Cho đến cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa là nơi trú ẩn của cán bộ vùng tạm chiến, nơi cất giữ các đồ hậu cần cho bộ đội phòng không tại phía nam Thủ đô.

chùa yên phú thanh trì hà nội
Chùa Yên Phú ngày nay

Do có công nên chùa Yên Phú đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Trong kháng chiến chống Pháp do đình làng bị bom làm đổ nát nên dân làng đã rước bài vị Thành hoàng sang chùa phối thờ với Phật. Và do đó, chùa đã trở thành nơi dân làng họp để bàn các việc chung.

Trước kia chùa Yên Phú là một ngôi chùa lớn nhưng qua các cuộc chiến tranh, một số bộ phận kiến trúc đã bị huỷ hoại.

Tiền đường bảy gian với hai bên tường hồi phía trước có hai cột trên đỉnh đắp hình hai con nghê. Những mảng chạm khắc trang trí trong tiền đường đều mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Trong tiền đường có đắp bệ thờ để đặt tượng. Tại bên phải là tượng Giám Trại, còn tại bên trái là tượng Đức Ông. Cạnh bệ tượng Đức Ông là tượng ba vị Thành hoàng là Phương Dung Công chúa, Trung Vũ Đại vương và Đài Liệu Đại vương, ngoài ra còn có tượng hai lính hầu.

Tương truyền cả ba vị Thành hoàng đều là tướng của Hai Bà Trưng và cũng là những người đã tu tại chùa Yên Phú rồi được dân làng thờ làm Thành hoàng. Hậu cung nối liền với gian giữa của tiền đường và tạo thành một nội thất thông nhất hình chữ Đinh. Hai bức cốn trước hậu cung được chạm rồng uốn khúc. Trong hậu cung đắp bệ cao dần. Bệ đầu tiên là nơi bày đồ tụng kinh, trong thời kháng chiến chống Pháp, dưới bệ này có hầm bí mật để các cán bộ cách mạng ẩn nấp. Bệ thờ thứ hai có tượng Thích Ca sơ sinh và Nam Tảo, Bắc Đẩu. Bệ thứ ba có tượng Thích Ca đắc đạo và hai vị Bồ Tát. Bệ thứ tư là bệ A Di Đà tam tôn. Cao nhất là bệ tượng Tam Thế. Sát tượng hậu bên phải là bệ Quan Am toạ sơn và bên trái là Quan Âm tông tử.

chùa yên phú thờ ai
Khuôn viên Chùa Yên Phú

Nhà Tổ nằm bên phải hậu cung và cũng có bệ đặt tượng các sư Tổ đã tịch của chùa. Hiện nay chùa Yên Phú có lưu giữ được một số hiện vật quý như một cuốn Thần phả, 23 đạo sắc phong của hai triều Lê, Nguyễn, hai tấm bia đá, một chuông đồng, tám hoành phi, năm đôi câu đối, 33 pho tượng, ba long ngai và bài vị, một hương án, năm cửa võng…

Chùa Yên Phú là một ngôi chùa rất cổ, đã phải trải qua rất nhiều năm tháng nên một số bộ phận đã bị xuống cấp. Tuy nhiên, chùa vẫn còn là một ngôi chùa đẹp và có sức hấp dẫn đối với khách tham quan. Chùa Yên Phú đã được công nhận di tích lịch sử – văn hoá năm 1988

Xem thêm: CHÙA CHÚC THỌ CỔ TỰ (CHÙA THỦ HUỒNG)

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Lịch sử Chùa Yên Phú (Thanh Vân Cổ Tự) Thanh Trì Hà Nội

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *