Home / Di tích / Chùa / Chùa Yên Bình ở thôn Yên Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn

Chùa Yên Bình ở thôn Yên Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn

Chùa Yên Bình ở thôn Yên Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn được xây dựng cách ngày nay trên 100 năm, nằm trên một khu đất rộng gần hai mẫu. Đây là một khu chùa bề thế, rộng lớn ở huyện Kim Sơn.

Kiến trúc ở Chùa Yên Bình

Chùa quay hướng tây nam, phía trước là sân gạch và hồ nước rộng, kiến trúc theo kiểu chữ ” (Hán tự).Tiền đường của chùa 5 gian, xây dựng cao to theo kiểu vì kèo gác tường, không có cột. Trong Tiền đường không đặt 2 tượng Hộ Pháp, chỉ đặt tượng Đức Ông (bên trái), Đức Thánh Hiền (bên phải).Hậu cung của chùa 3 gian, không có cửa võng, gian đầu để trống, 2 gian sau xây các bệ từ trên cao xuống thấp, đặt các tượng Phật. Phủ xây liền với đầu hồi phía bắc của Tiền đường chùa, nhưng thấp hơn, kiến trúc theo kiểu chữ “đinh ” Tiền đường 3 gian, Hậu cung 1 gian, quay hướng tây nam như chùa.

Xem ngay: Chùa Bái Đính- Khu Chùa lớn nhất Việt Nam

chùa yên bình ở đâu

Phía sau chùa là sân gạch rộng, đi qua sân gạch là nhà Tổ 4 gian cũng quay hướng tây nam. Nối tiếp hai bên nhà Tổ là 8 gian nhà khách. Ở phía bắc nối với Nhà khách và Phủ là 8 gian nhà khách nữa quay hướng đông nam. Điều đặc biệt của chùa là, sư trụ trì là Hòa thượng Trần Minh Đức hiện nay (2006) đã 90 tuổi, tu ở chùa gần 70 năm, đang làm Chủ tịch Hội phật giáo tỉnh Ninh Bình. Hòa thượng đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có Huân, Huy chương chống Pháp, chống Mỹ của Nhà nước trao tặng.

Chùa Yên Bình trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã xây hầm bí mật để che dấu cán bộ, bộ đội đã đóng quân ở chùa. Các hội nghị của cán bộ huyện và tỉnh đã tổ chức tại chùa.

Có thể bạn quan tâm: Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Yên Bình ở thôn Yên Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn

Đọc Thật Chậm

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *