Home / Di tích / Chùa / Khám phá Chùa Võng La (Bạch Sam bảo tự)

Khám phá Chùa Võng La (Bạch Sam bảo tự)

Chùa Võng La còn được gọi theo tên cũ của làng là chùa Chài hoặc chùa Chài Võng La. Tên chữ của chùa là Bạch Sam tự hay Bạch Sam bảo tự. Chùa còn có một tên gọi nữa là chùa Ba xã vì chùa được ba trong bốn xã của tổng Võng La trước kia cùng chung lo quản lý. Nay chùa thuộc thôn Võng La, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội.

Lịch sử hình thành chùa Võng La

Chùa Võng La ra đời từ thế kỷ XVII, XVIII và do có một sư tổ nổi tiếng có công chữa bệnh cho mẹ một vị chúa Trịnh nên được triều đình phong là Thánh tô bờ đê tôn, được tạc tượng đá đặt trên một dài sen ở bàn thờ Tổ của chùa.

Trước Cách mạng tháng Tám, vì thôn Võng La được chọn làm một cứ điểm trong An toàn khu của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ 1941 – 1943 nên cây gạo cũng như ngọn tháp cạnh chùa đã được biến thành điểm thông tin và hòm thư của Trung ương. Trong kháng chiến chống Pháp, căn hầm ở dưới tượng sư Tổ là nơi trú ẩn của nhiều cán bộ cách mạng.

Chùa Võng la

Chùa Võng La được xây dựng trên một khu đất rộng và cao ráo bên sông Hồng, trên trồng nhiều cây cối um tùm bao phủ khu chùa nên cảnh trí của chùa rất thanh u. Trước chùa có một khoảnh sân, có dãy bia, tiếp đến là một vườn hẹp dẫn đến sát bờ sông Hồng. Vì bị phá huỷ trong chiến tranh chống Pháp nên chùa mới được trùng tu ở nhiều bộ phận. Chùa chính được bô cục theo kiểu chữ Đinh, phía trước nằm ngang là bảy gian tiền đường, phía sau nằm dọc nối với giữa tiền đường là ba gian thiêu hương và thượng điện. Ngoài tiền đường xây các hệ đặt tượng Đức Ông, Thánh Tăng và hai Hộ Pháp. Hậu cung được xây bệ, bậc cao dần lên để đặt các tượng từ cao đến thấp: Cao nhất là tượng Tam Thế rồi đến tượng A Di Đà cùng hai pho Tượng Quan Am, Thế Chí. Hàng thứ ba là Quan Ảm hành đạo với hai Tượng hộ vệ ỏ’ hai bên. Tiếp đến là nhóm tượng Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu. Cuối cùng là toà Cửu Long và Phật Thích Ca ở giữa. Phía sau chùa chính là điện thờ Mẫu, thờ Tổ và nhà hậu. Liền theo ngôi nhà này là nhà tăng rồi đến nhà khách và nhà bếp của chùa. Hiện chùa còn lại 14 tấm bia đá, trong đó có nhiều tâm bia rất quý cả về nội dung lẫn nghệ thuật tạo tác (niên đại thời Lê).

Tổng số Tượng của chùa Võng La hiện còn 24 pho. Ngoài pho Tượng đá sư Tô còn các Tượng Phật chủ yếu đều được làm bằng gỗ, một số ít được làm bằng đất đá. Trong các pho tượng đó đáng lưu y co hai pho tượng phù điêu phong cách văn hoá Chàm.

Chùa Võng La hiện nay không có sư trụ trì, chùa do dân cắt cử người thay nhau trông nom. Chùa là một di tích cổ lại là một bảo vật của An toàn khu trước Cách mạng tháng Tám, là nơi ẩn nấp của nhiều cán bộ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, lại ở một địa thế đẹp, thuận tiện cho khách tham quan nên đang có kế hoạch trùng tu để tương lai có thể trở thành một thắng cảnh du lịch. Chùa đã được công nhận di tích lịch sử năm 1996.

Xem tiếp: Chùa Đại Tuệ Nghệ An Nam Đàn & Sự linh thiêng của một cổ tự

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
no rating based on 0 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Khám phá Chùa Võng La (Bạch Sam bảo tự)

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *