Home / Di tích / Chùa / Chùa Vĩnh Hòa thị xã Bạc Liêu, tỉnh Minh Hải ra đời thế nào

Chùa Vĩnh Hòa thị xã Bạc Liêu, tỉnh Minh Hải ra đời thế nào

Chùa Vĩnh Hòa tọa lạc ớ số 17 B đường Cách Mạng Tháng Tám, khóm 2, phường 7, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Minh Hải.

Lịch sử chùa Vĩnh Hòa

Chùa Vĩnh Hòa đã có từ trên 170 năm, đến nay không còn biết được pháp danh của vị Tổ khai sơn. Cổ người nói rằng đó là chùa ông Hai Mẹo. Khi Hòa thượng Thích Trí Đức về trụ trì năm 1961 thì chùa đã bị hư hỏng nhiều. Hòa thượng đã cho xây lại chánh điện và mở trường Bồ Đề trong khuôn viên chùa.

Chánh điện ngày nay là một gian phòng rộng đúc bê tông cốt sắt, nền lát gạch hoa trông rất phong quang. Bàn thờ Phật đặt ở gian chính giữa trên có tôn trí các pho tượng Phật Thích Ca, Di Đà, Quan Âm, Thế Chí, Di Đà phóng quang, Di Lặc và Thích Ca sơ sinh. Có thêm hai pho tượng Phật đắp theo kiểu Khmer. ở hai bên bàn thờ Phật có bàn thờ Địa Tạng và Ngọc Hoàng.

chùa Vĩnh Hòa thờ ai
chùa Vĩnh Hòa ngày nay

Cách bài trí các pho tượng Phật ở đây cũng giống như phần đông các chùa khác ở Nam Bộ. Đặc biệt ở trước chánh điện có pho tượng Quan Âm Thị Kính đắp rất có nghệ thuật. Điều đáng nói ở đây là ba bộ cửa trước, chánh điện. Bộ cửa giữa, hai cánh chạm lưỡng long chầu nguyệt, dưới có hai chư BÁCH PHƯỚC. Cửa bên trái, hai cánh chạm cúc, trúc và long, lân. Cửa bên phải hai cánh chạm mai lan và qui phụng. Cách điêu khắc thật công phu, đáng kể là những công trình nghệ thuật quí giá. Ở hàng hiên phía trước có cặp câu đối :

Vĩnh chấn tông phong Phật giáo xương minh nhân dân hạnh phúc thiên thu khang thái

Hòa hưng tâm địa Việt Nam thống nhất thế giới thanh bình vạn tai an ninh.

Hòa thượng Thích Trí Đức, năm nay đã 80 tuổi, cho biết chính ông đã đặt đôi câu đối ấy và mấy câu đối khác trong chùa.

Sau chánh điện là nhà Tổ và phòng khách. Ngôi nhà này còn nguyên kiến trúc cũ với cột kèo bằng gỗ, dựng theo lối tứ trụ. Tất cả có 16 cột. Ở đây có thờ tượng Chuẩn Để cưỡi khổng tước và có bàn thờ Tổ, trên bày 10 linh vị kế ca linh vị của những Hòa thượng huynh đệ không trụ trì ở chùa. Trên cột còn thấy bốn cặp câu đối. Sau Chùa Vĩnh Hòa có ngôi tháp mộ của Hòa thượng Tâm Viên thuộc dòng Lâm Tế chính tông đời thứ 39.

Hai bên chánh điện có hai dãy nhà nay vẫn được dùng làm lớp học nên trong chùa rất ồn ào, nhất là lúc học sinh ra chơi. Nhà chùa đã phải làm hàng rào ngăn cách với khu lớp học nhưng vẫn thiếu sự tôn nghiêm cần có với cảnh thiền môn. Chùa Vĩnh Hòa nay cũng không còn ruộng đất để cày cấy lấy hoa lợi nữa.

Trong hoàn cảnh hiện tại, Chùa Vĩnh Hòa rất mong các lớp học sẽ được giải tỏa để trả lại sự yên tĩnh cho nơi thờ tự và để có phòng lùm việc cho Ban Đại diện Phật giáo thị xã Bạc Liêu.

Xem ngay: Chùa Sắc Tứ Quan Âm Cà Mau ra đời trong hoàn cảnh nào

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Vĩnh Hòa thị xã Bạc Liêu, tỉnh Minh Hải ra đời thế nào

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *