Home / Di tích / Chùa / Chùa Từ Đàm – Xứng danh trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Huế

Chùa Từ Đàm – Xứng danh trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Huế

     Nhắc đến Huế, người ta thường nhắc đến những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng đã làm nên cái cổ kính, tĩnh lặng của xứ Huế mộng mơ. Đó là dòng sông Hương thơ mộng, là di sản văn hóa thế giới quần thể di tích cố đô Huế, là bãi biển Lăng Cô Huế tấp nập khách du lịch tứ phương…Có quá nhiều nơi, nhiều ấn tượng đẹp đẽ để nói về thành phố này. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về chùa Từ Đàm – trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế.

1. Chùa Từ Đàm ở đâu?

Chùa ngự trị trên mảnh đất bằng phẳng của phường Trường An, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2km. Vị trí của chùa được bao quanh bởi núi Kim Phụng trước mặt, bên phải là đường Điện Biên Phủ, bên trái chùa là hai di tích lịch sử nổi tiếng chùa Linh Quang và nhà thờ cụ Phan Bội Châu, chùa Thiên Minh tọa lạc ở phía sau. Chùa Từ Đàm không phải ngôi chùa có số tuổi cổ nhất Việt Nam, thế nhưng ngôi chùa này lại đóng vai trò quan trọng trong sự xây dựng và phát triển của nền Phật Giáo Việt Nam cận đại và công cuộc đấu tranh giữ vững nền hòa bình và tự do tín ngưỡng tôn giáo.

chùa Tư Đàm
Chùa ngự trị trên mảnh đất bằng phẳng của phường Trường An, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2km

2. Lịch sử của chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm được sáng lập bởi Hòa thượng Minh Hoàng Tử Dung vào sau năm 1695. Hòa thượng Minh Hoàng sinh ra ở Trung quốc, thuộc dòng Thiền, phái Lâm Tế đời thứ 34, ngài là bậc cao Tăng đã truyền dạy đạo và ấn chứng cho Hòa thượng đầu tiên Liễu Quán vị Tổ sư Thiền tông Việt Nam khai sinh ra đạo Phật ở Đàng trong. Khoảng thời gian năm 1703, Chúa Nguyễn Phúc Chu tặng cho chùa tấm biển Sắc tứ ấn tôn tự, sau đó,tên mới của chùa là ấn Tôn. Năm Thiệu Trị nguyên niên (1841) chùa đổi tên thành chùa Tư Đàm

Năm 1936, ngôi chùa này đã thành trung tâm hoạt động chính của An Nam Phật học hội. Vào những năm tháng chuẩn bị khởi nghĩa giành độc lập của Cách mạng Tháng Tám, chùa Từ Đàm chính là trụ sở Phật giáo trong hoạt động cứu quốc. Năm 1951, đại hội đầu tiên với 51 đại biểu Phật Giáo ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam được tổ chức ở chùa Tư Đàm, đánh dấu bước đi đầu tiên cho sự thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt nam. Trong những năm 1960, Chùa Từ Đàm là nơi khởi hành cho các cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm.

chùa Tư Đàm ở đâu
Chùa Từ Đàm được sáng lập bởi Hòa thượng Minh Hoàng Tử Dung vào sau năm 1695

3. Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Từ Đàm

Chùa mang kiến trúc thuộc “kiểu chùa Hội” đó là sự kết hợp nghệ thuật kiến trúc giữa mới cũ đan xen mang lại vẻ đẹp thoáng đãng,cổ kính mà đơn giản. Ba bộ phận quan trọng nhất của chùa là tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan bệ vệ cao lớn, được điểm trang bằng mái ngói giản dị mà uy nghiêm. Phía sau cổng là cây bồ đề xum xuê, một đặc biệt là cây bồ đề này chính là phần cây được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo ở Ấn Độ mà bà Karpeies hội trưởng hội Phật học Pháp tặng cho Việt Nam vào năm 1936.

chùa Tư Đàm Huế
Chùa mang kiến trúc thuộc “kiểu chùa Hội”

Chùa chính gồm ba gian là tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được lát bởi đá hoa cương chạy chỉ, có độ cao lên đến 1,5 m, mái xây kiểu cổ lầu làm cho chùa có chiều nhìn cao hơn . Cũng giống như kiểu mái quen thuộc ở những chùa khác, mái chùa Từ Đàm được tô điểm bằng cặp rồng đối xứng uốn lượn bao lấy ngói âm dương hài hòa, đẹp mắt. Dưới mái cổ lầu là những bức tranh đắp nổi sự tích về đức Phật với màu sắc bắt mắt, huyền ảo. Chùa còn được trang trí bằng những câu đối dài sắc sảo và ý nghĩa.

Trong chính điện là pho tượng đức Thế tôn Thích ca mâu ni ngồi trên tòa sen uy nghi, là nơi mà các phật tử thường dâng lễ, tụng kinh. Chùa Từ Đàm chỉ thờ một vị nên cách sắp xếp và bày trí đơn giản so với các ngôi chùa thường thấy ở Huế. Nhà Tổ, nhà Tăng nằm ngay sau chính điện chùa . Với kiến trúc chùa Hội cho nên Hội quán của chùa rộng rãi, có đến 10 căn, hai tầng ở sân dưới chùa ngay sát đường Phan Bội Châu

4. Những hoạt động, lễ hội đặc sắc của chùa Từ Đàm

Hoạt động chính và thu hút nhất của chùa chính là Đại lễ Phật Đản. Vào dịp lễ này không chỉ các tín đồ phật giáo cùng toàn thể Tăng Ni và Phật tử ở trong nước mà còn thu hút sự tham gia của các đứa con Phật Tử ngoài nước tập hợp về chùa Từ Đàm vào lúc 14h từ ngày mồng tám âm lịch đến tận tới ngày rằm để tụng kinh cúng dường. Đại lễ này hàng năm đều được tổ chức đầy long trọng, linh thiêng và có quy mô lớn.

Chùa Tư Đàm thờ ai
Đại lễ Phật Đản hàng năm đều được tổ chức đầy long trọng, linh thiêng và có quy mô lớn.

Bên cạnh Đại Lễ phật đản, chùa Từ Đàm còn tổ chức nhiều buổi lễ lớn như lễ Vu Lan, lễ chùa đầu năm….người người đến đây để cầu bình an, tiền tài và hạnh phúc.

     Đối với người con xứ Huế, đi tế lễ chùa Từ Đàm trở thành một hoạt động tâm linh không thể thiếu trong đời sống Và nếu bạn – một tín đồ Phật giáo, luôn hướng tới sự từ bi, bác ái của cửa Phật thì hãy ít nhất một lần trong đời tới thăm ngôi chùa Từ Đàm cổ kính linh thiêng này nhé!

Đọc ngay: Chùa Châu Đốc 3- Không gian thanh tịnh giữa chốn bộn bề

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Từ Đàm - Xứng danh trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Huế

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *