Home / Di tích / Chùa / Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp

Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp

Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp, lấy tên phường đặt tên cho chùa, nằm trên diện tích gần 2 mẫu ở dưới chân núi Vương Ngự.

Lịch sử hình thành Chùa Trung Sơn

Núi Vương Ngự cao hơn 40m. Khi kéo quân ra bắc tiêu diệt quân Thanh, ngày 20 tháng chạp Mậu Thân (15-01-1789) Vua Quang Trung đã hội đại binh ở đèo Tam Điệp và tập hợp các tướng sỹ tại chân núi Vương Ngự. Vua Quang Trung cho tướng sỹ bày đàn trên đỉnh núi để cầu trời, bày đàn dưới chân núi để cầu Phật trước khi xuất quân ra Thăng Long. Ngày mồng năm tết Kỷ Dậu (1789), Vua Quang Trung và quân sỹ Tây Sơn đã chiến thắng lớn ớ Đống Đa, Thăng Long, đập tan 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Vì vậy, quả núi đó được mang tên là Vương Ngự. Cho nên ngày 12-10-2000, Bộ Văn hóa – Thông tin đã đầu tư cho xây dựng “Nhà bia kỷ phòng luyện Tam Điệp – Biện Sơn tại đỉnh núi Vương Ngự. Núi Vương Ngự đã là một di tích lịch sử quan trọng. Để tưởng nhớ Vua Quang Trung lập đàn cầu Phật ở dưới chân núi thời xưa, sau này, nhân dân thị xã Tam Điệp đã xây dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Vương Ngự. Chùa quay hướng bắc Từ phía bắc đi vào, đầu tiên là tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên bệ cao. Tiếp đó là sân gạch. Qua sân gạch là chùa kiến trúc theo kiểu chữ “đinh ” (Hán tự), vì, kèo gác tường, ngoài hiên có 4 cột tròn làm bằng bê tông cốt thép.

Tiền đường 5 gian, 2 tầng mái, gần hai đầu hồi xây hai cột đồng trụ. Trong Tiền đường đặt thờ hai tượng Hộ Pháp, tượng Đức Ông và tượng Đức Thánh Hiền. Nối với Tiền đường là Hậu cung một gian rộng, trước Hậu cung có cửa võng, bên trên treo bức đại tự. Trong Hậu cung xây các bệ từ cao xuống thấp đặt thờ các tượng Phật như các ngôi chùa khác.

Nhà Tổ 5 gian, quay hướng bắc, xây ở phía sau Tiền đường nằm về phía tây Hậu cung chùa, có 2 tầng mái. Hiện nay, đang xây dựng Nhà thờ Mẫu nằm về phía đông của Hậu cung chùa, quay hướng bắc. Nhà thờ Mẫu xây dựng 5 gian theo kiểu tam cấp gồm 3 cung: cung đệ nhất 5 gian, cung đệ nhị 5 gian, cung đệ tam 3 gian. Ở phía tây chùa, gần Tiền đường, còn có 5 gian nhà Tư Ân quay hướng đông, nối với 5 gian nhà Tư Ân còn có 13 gian nhà khách nữa. cũng quay hướng đông, dãy nhà này gồm 18 gian.

Đến chùa lễ Phật xong, có thể bước lên hơn 100 bậc đá sẽ đến đỉnh núi Vương Ngự, vào đền Thượng thắp hương tưởng niệm Vua Quang Trung, ở lưng chừng núi còn có động thờ. Trong động cũng thờ Vua Quang Trung và thờ Phật.

Xem ngay: Chùa Bái Đính- Khu Chùa lớn nhất Việt Nam

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp

Đọc Thật Chậm

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *