Home / Di tích / Chùa / Chùa Thiên Ân Bình Dương ra đời thế nào

Chùa Thiên Ân Bình Dương ra đời thế nào

Chùa Thiên Ân là một trong những ngôi chùa đầu tiên ở Bình Dương theo hệ Thiên thai thiền giáo tông. Tông phái này được thành lập vào năm 1935 tại Bà Rịa do Tổ Huệ Đăng – Thanh Kế sáng lập.

Chùa Thiên Ân Bình Dương ra đời trong hoàn cảnh nào

Ngài Huệ Đăng (thế danh Lê văn Hoá) sinh năm Quý Dậu 1873 tại Bình Khê, tỉnh Bình Định, xuất thân trong một gia đình nho giáo yêu nước. Ý thức cuộc đời vô thường, ngài đến quy y với Hòa thượng Hải Hội (chùa Long Hòa, Bà Rịa) và thành lập Thiên thai Thiền giáo tông Liên hữu hội tại chùa Thiên Thai.

Chùa Thiên Ân thờ ai
Chùa Thiên Ân ngày nay

Vào những năm 1920, nghe danh tiếng của Thiền Sư Huệ Đăng, một số chư tăng và Cư sĩ của tỉnh Bình Dương đã đến chùa Thiên Thai xin cầu pháp, trong đó có Hòa thượng Pháp Hỷ – Trừng Quới đang trụ trì tại chùa Khải Đức (xã An Phú, Thuận An) được khai sơn vào năm 1919.

Sau khi cầu pháp với tổ Huệ Đãng trở về, khoảng năm 1930, Hòa thượng Pháp Hỷ đã cho dời chùa Khải Đức lúc này đã có ít nhiều bị hư hại về vị trí hiện nay (xã Thuận Giao, Thuận An) và đổi tên thành Thiên Ân Tự. Hòa thượng Pháp Hỷ (thế danh Nguyễn Văn Vỹ) là một trong những hội viên của phong trào bí mật Thiên Địa hội tại Bình Dương và cũng là thân sinh của nhà sư yêu nước Thích Minh Trứ.

Năm 1945, khi dang kế thế trụ trì chùa Thiên Ân, Hòa thượng Minh Trứ tham gia kháng chiến chống Pháp, trở thành chiến sĩ của Quốc gia tự vệ cuộc. Ngày 4-1 AL 1946, do bị chỉ điểm, thầy Minh Trứ đã bị mật thám Pháp bắt tại chùa Thiên Ân cùng với Hòa thượng Thích Minh Nguyệt. Sau 7 giờ điều tra không có kết quả, giặc Pháp đã đem thầy Minh Trứ ra xử bắn tại ngã tư Hòa Lân. Chùa Thiên Ân bị đốt, Hòa thượng Trừng Quới về tá túc ở chùa Thiên Chơn (thị trấn An Thạnh, Thuận An) và viên tịch tại đây.

Chùa Thiên Ân thiết kế

Người kế thế trụ trì chùa Thiên Ân đến năm 1978 là Sư cô Diệu Tịnh. Không ai nhớ rõ Sư cô Diệu Tịnh về trụ trì năm nào và năm trùng tu lại ngôi chùa.Các trụ trì kế thế sau đó là các Thầy Thiện Phương từ 1979 đến 1981, Thầy Sáu Nghĩa từ 1981 đến 1983, Sư cô Thích Nữ Diệu Nhẫn từ 1983 đến 1985. Từ năm 1985, Sư cô Thích Nữ Tâm Hào (thế danh Lê Thị My) về trụ trì cho đến nay. Sinh năm 1920 tại Lái Thiêu trong một gia đình lao động, năm 1981, Sư cô xuất gia tại chùa Long Quang (Bà Rịa) với Thầy Thích Tịnh Ngộ và thọ Tỳ kheo ni năm 1992 tại chùa Hội Khánh.

Tọa lạc trong một khu đất rộng trên 1.000m2, di tích chùa Thiên Ân với mái được lợp bằng ngói móc ẩn mình trong một khu vườn cây tràm bông vàng rất thanh tịnh. Hiện nay, Sư cô Tâm Hào đã lớn tuổi nên muốn có một đệ tử đạo hạnh để cùng Sư cô gìn giữ ngôi Tam Bảo.

Đọc tiếp: Những điều bạn cần biết về Chùa Hội Sơn ở Quận 9

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Thiên Ân Bình Dương ra đời thế nào

Đọc Thật Chậm

Chùa Cầu Hội An – Ngôi chùa đặc biệt nhất thế giới

Chùa Cầu nằm trong lòng khu đô thị cổ Hội An, tạo nên linh hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *