Home / Di tích / Chùa / Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội)- nơi thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh với 3 kiếp sống của ông. ông đã là Tăng, là Phật, là Vua, và được nhân dân coi là Tổ sư của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

1. Chùa Thầy theo dòng lịch sử

Chùa Thầy ở đâu?

Chùa Thầy còn gọi là: “Thiên Phúc Tự” hay Chùa Cả thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Núi Sài Sơn trước kia là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy.

chùa thầy hà nội
Hình ảnh Chùa Thầy ngày nay

Lịch sử Chùa Thầy

 

Nói Chùa Thầy có lịch sử ngàn năm song hành cùng 1000 năm Thăng Long Hà Nội quả không ngoa. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý- vua Lý Nhân Tông, lúc đầu chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am do Thiền sư Từ Đạo Hạnh làm trụ trì –  người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước. Núi Thầy khi đó được gọi là núi Phật tích.

Chùa Thầy được xây dựng từ thế kỷ XII, thời nhà Lý. Chùa xây hình chữ tam, có 3 lớp: chùa Hạ, chùa Giữa và chùa Thượng. Trong chùa có pho tượng Từ Đạo Hạnh bằng gỗ bạch đàn được lắp thiết bị điều khiển tự động, có thể đứng lên, ngồi xuống. Tượng đặt trong khám sơn son thiếp vàng lộng lẫy, có rèm che trông rất kỳ bí, linh thiêng.

chùa thầy hà nội

Trước mặt chùa Thầy có hồ Long Trì, giữa hồ có nhà Thủy đình – là nơi múa rối nước (môn nghệ thuật do chính Từ Đạo Hạnh sáng tạo). Chiếc cầu lợp ngói từ thời Trạng Bùng, gọi là cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên. Để có thể đỡ được sức nặng hàng trăm tấn của bốn mái; những mảng chạm trổ cầu kỳ, tinh vi sống động và những bệ đá được đục đẽo rất tinh xảo.Tới đây, du khách có thể bắt đầu bằng việc thăm chùa cả – chùa làm theo kiểu 3 cấp, “tiền Phật hậu Thánh”, với nghệ thuật kiến trúc cổ truyền Việt Nam, mái cong lợp ngói mũi hài; các cột gỗ được sắp xếp kê kích một cách khéo léo và khoa học

Trong chùa Thầy có các pho tượng Lý Thần Tông, tượng Phật, tượng Từ Đạo Hạnh và các vị La Hán. Nếu thông hiểu chữ Nho bạn có thể đọc các bài thơ khắc trên vách đá của trạng nguyên Nguyễn Trực, của Phùng Khắc Khoan. Sau đó ra sau chùa xem động Phật Tích (hang Thánh Hóa) trong đó có một mạch nước của khe đá tự nhiên từ trên núi được khéo léo hứng bằng miệng con rồng đắp nổi chảy vào một bể nước trong vắt suốt quanh năm.

chùa thầy quốc oai
Chính điện Chùa Thầy ngày nay

2 Tham quan Chùa Thầy

Chùa Thầy đích thực là nơi tịnh tâm cho mọi du khách. Bởi khung cảnh nơi đây là sự kì diệu mà tạo hóa ban tặng cho mảnh đất thủ đô, một chốn bồng lai tiên cảnh, sơn thủy hữu tình.

Vãn cảnh chùa

Đến với quần thể Chùa Thầy du khách sẽ lần lượt khám phá ba phần chính là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Giữa chùa Hạ và chùa Trung được nối với nhau mục đích là để tạo thế hạ công thượng nhất rất độc đáo.

chùa thầy hà nội việt nam

Phòng tầm mắt ra khoảng không gian phía trước chùa là một sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu, tạo thành hàm của rồng. Từ sân này có hai cầu là Nhật Tiên và Nguyệt Tiên (do Phùng Khắc Khoan xây vào năm 1602) nối sang hai bên tạo thành râu rồng. Cầu Nguyệt Tiên tạo một con đường cổ kính lên núi. Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ thờ Tam phủ.

Vãn cảnh núi

Qua cầu Nguyệt Tiên, du khách sẽ được vãn cảnh núi non vừa hùng vĩ vừa nên thơ khi phóng tầm mắt nhìn xuống quần thể chùa và kiến trúc phía dưới. Trên núi có chùa Cao ( Đỉnh Sơn Tự), là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh đến tu đầu tiên. Trên vách vẫn còn dấu tích những bài thơ tức cảnh của Nguyễn Trực và Nguyễn Thượng Hiền.Sau chùa là động Phật Tích. Có một điển tích rất thú vị về động này: dân gian cho rằng đó là nơi sư Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông. Cũng bởi vậy mà động còn được gọi là hang Thánh Hóa.

cầu nguyệt tiên

Chưa hết, Từ chùa Cao du khách còn có thể  đi vòng ra phía sau và khám phá hang Cắc Cớ. Tương truyền đây chính là nơi hò hẹn của những đôi nam nữ yêu nhau vào những dịp hội hè.

3.Chùa Thầy mùa lễ hội

Du khách nếu muốn thắng cảnh chùa trong không khí nhộn nhịp mùa trẩy hội thì có thể đến Chùa Thầy vào dịp lễ hội xuân diễn ra vào đầu tháng 3 âm lịch ngày 5,6,7,8 tháng 3. Trong ngày hội chính rất nhiều tăng ni thập phương đổ về làm lễ dâng tế lên các vị thần, cùng với đó du khách đến đây những ngày cũng mong cầu may, cầu an, cầu hòa cho gia đình và người thân.

Trong khung cảnh trang nghiêm của những nghi lễ ấy, du khách vừa có thể tham gia cầu nguyện lại có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp không gian rực rỡ sắc màu của cờ, hoa,… hòa mình vào những âm thanh lạ mà đặc sắc, trang nghiêm của tiếng mõ, tiếng kinh tụng, tiếng nhạc cụ dân gian. sau đó là tiếng hò reo vui vẻ cổ vũ những phần thi kéo co, ném còn,…Tất cả tạo nên một âm thanh rất đặc trưng. Một “đặc sản” không thể không kể đến trong lễ hội Chùa Thầy mà chắc chắn du khách không thể bỏ qua đó là phần hội múa rối nước.

tượng bát bộ kim cương chùa thầy

4. Một vài kinh nghiệm du lịch Chùa Thầy

Phương tiện di chuyển

Du khách đến Chùa Thầy có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau:

  • Xe bus – giải pháp tiết kiệm nhất: Chùa Thầy nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ 20km nên bạn có thể dễ dàng đến Chùa Thầy chỉ với 10,000đ đi xe bus, từ bến xe Mỹ Đình bạn bắt tuyến bus số 73 và đi đến điểm cuối chính là Chùa Thầy
  • Xe máy hoặc ô tô: Xuất phát từ Hà Nội theo hướng Láng – Hòa Lạc, đi thẳng khoảng 15km bạn sẽ bắt gặp biển chỉ dẫn vào Chùa Thầy và rẽ trái đi thêm một đoạn đường ngắn sẽ đến.
  • Với những du khách từ xa đến, các bạn có thể tham khảo những xe du lịch đi theo tour để nhận được sự hướng dẫn tận tình nhất.

thầy chùa giảng kinh

Những địa điểm du lịch gần Chùa Thầy

Sẽ là một gợi ý thú vị cho du khách sau chuyến thăm Chùa Thầy, bạn có thể tìm đến những địa điểm du lịch rất gần Chùa Thầy sau đây:

  • Chùa Tây Phương tọa lạc tại thôn Yên – Thạch Xá – Thạch Thất. Chùa Tây Phương cách Chùa Thầy chỉ khoảng 20km. Chùa Tây Phương nổi tiếng với vẻ đẹp  thanh đạm, hoang sơ và cổ kính với những nét kiến trúc đặc trưng.
  • Làng cổ Đường Lâm cũng là một địa điểm du lịch rất gần Chùa Thầy cách Chùa Thầy khoảng 30km. Do đó, sau chuyến tham quan Chùa Thầy, du khách có thể tìm đến đây để thưởng thức một nét đẹp mới lạ hơn với khung cảnh sân đình, giếng nước, cây đa, ao làng, … Những thứ xưa kia ta chỉ được đọc và biết đến qua những câu ca dao, tục ngữ.

làng cổ đường lâm ở đâu

Với những trải nghiệm thú vị như trên thì việc bỏ ra mười ngàn đồng lệ phí thắng cảnh Chùa Thầy là quá “hời”. Du khách đến nơi đây không chỉ cầu may mà còn được khám phá nét đẹp vừa hoang sơ, hùng vĩ của núi, lại có nét thanh tịnh và trang nghiêm của những vị thần uy nghi. Rời xa cái ồn ào, xô bồ chốn thị thành, đến Chùa Thầy chúng ta sẽ cảm nhận một luồng gió mới thanh sạch trong tâm hồn, lưu luyến và đặc biệt đến khó tả.

Xem ngay: Chùa Sắc Tứ Quan Âm Cà Mau ra đời trong hoàn cảnh nào

 

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *