Home / Di tích / Chùa / Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội)- nơi thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh với 3 kiếp sống của ông. ông đã là Tăng, là Phật, là Vua, và được nhân dân coi là Tổ sư của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

Tìm hiểu về Chùa Thầy Hà Tây

Chùa Thầy được xây dựng từ thế kỷ XII, thời nhà Lý. Chùa xây hình chữ tam, có 3 lớp: chùa Hạ, chùa Giữa và chùa Thượng. Trong chùa có pho tượng Từ Đạo Hạnh bằng gỗ bạch đàn được lắp thiết bị điều khiển tự động, có thể đứng lên, ngồi xuống. Tượng đặt trong khám sơn son thiếp vàng lộng lẫy, có rèm che trông rất kỳ bí, linh thiêng.

chùa thầy hà nội
Hình ảnh Chùa Thầy ngày nay

Trước mặt chùa Thầy có hồ Long Trì, giữa hồ có nhà Thủy đình – là nơi múa rối nước (môn nghệ thuật do chính Từ Đạo Hạnh sáng tạo). Chiếc cầu lợp ngói từ thời Trạng Bùng, gọi là cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên. Để có thể đỡ được sức nặng hàng trăm tấn của bốn mái; những mảng chạm trổ cầu kỳ, tinh vi sống động và những bệ đá được đục đẽo rất tinh xảo.Tới đây, du khách có thể bắt đầu bằng việc thăm chùa cả – chùa làm theo kiểu 3 cấp, “tiền Phật hậu Thánh”, với nghệ thuật kiến trúc cổ truyền Việt Nam, mái cong lợp ngói mũi hài; các cột gỗ được sắp xếp kê kích một cách khéo léo và khoa học

Trong chùa Thầy có các pho tượng Lý Thần Tông, tượng Phật, tượng Từ Đạo Hạnh và các vị La Hán. Nếu thông hiểu chữ Nho bạn có thể đọc các bài thơ khắc trên vách đá của trạng nguyên Nguyễn Trực, của Phùng Khắc Khoan. Sau đó ra sau chùa xem động Phật Tích (hang Thánh Hóa) trong đó có một mạch nước của khe đá tự nhiên từ trên núi được khéo léo hứng bằng miệng con rồng đắp nổi chảy vào một bể nước trong vắt suốt quanh năm.

Xem ngay: Chùa Sắc Tứ Quan Âm Cà Mau ra đời trong hoàn cảnh nào

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Đọc Thật Chậm

Hưng Quảng Tự ra đời trong hoàn cảnh nào

Hưng Quảng Tự ra đời trong hoàn cảnh nào

Ở trong tỉnh Minh Hải có tất cả 50 ngôi chùa thuộc Tịnh độ Cư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *