Home / Di tích / Chùa / Chùa Thái Lan – Nét kiến trúc độc đáo của Thái Lan ngay tại Sài Gòn

Chùa Thái Lan – Nét kiến trúc độc đáo của Thái Lan ngay tại Sài Gòn

Mỗi ngôi chùa đều có một đặc trưng riêng, một tín ngưỡng khác biệt hoàn toàn. Ngôi chùa Thái Lan ở Sài Gòn sẽ mang đến cho bạn cảm giác hoàn toàn khác biệt từ kiến trúc cho đến cách thờ cúng.

chùa thái lan ở thủ đức
Nhìn từ trên cao về chùa Thái Lan

1. Tổng quan về chùa Thái Lan

Vị trí tọa lạc 

Ngôi chùa nằm trên đường Nguyễn Xiền, Phường Long Bình, quận 9. Nơi đây cách trung tâm TPHCM khoảng 30km. Sự thanh tịnh mà chùa có luôn mang đến cảm giác yên bình cho du khách.

Chùa có vị trí khá đẹp, trên một ngọn đồi phía Tây thuộc sông Đồng Nai

chùa thái lan quận 9
Chùa Thái Lan

Lịch sử về chùa Thái Lan

Chùa Thái Lan thực chất là tên gọi của chùa Bửu Long. Ngoài ra chùa còn có một tên gọi khác là chùa Xá Lợi.  Sở dĩ chùa có thêm tên Xá Lợi là vì nơi đây lưu lại rất nhiều xá lợi của Phật và các vị chư tăng.

Chùa được xây vào năm 1942, năm 2007 chùa được tiếp tục được sửa chữa và xây dựng. Chùa có nét kiến trúc độc đáo, khác hẳn với kiến trúc chùa ở Việt Nam, những tòa tháp có chóp nhọn vàng mang hơi hướng của Thái Lan, cũng chính vì thế chùa Bửu Long thường được gọi là chùa Thái Lan.

2.Tham quan chùa Thái Lan

Kiến trúc tổng thể của Chùa Thái Lan

Người ta quan tâm đến chùa Thái Lan thứ nhất là vì kiến trúc chùa ở đây quá đẹp. Nó là sự kết hợp của quần thể kiến trúc Đông Nam Á, thừa hưởng một vài đặc điểm từ Thái Lan, Ấn Độ và cả Myanmar. Nó tạo ra cảm giác đây là một nơi xứng đáng cho sự thờ cúng và tịnh tâm. Một vẻ đẹp riêng độc đáo và không lẫn vào đâu.

Chùa được thiết kế theo ý của chủ trì Thích Viên Minh, toàn bộ chánh điện và khuôn viên rộng hơn 11 hecta đó đều được lên bản vẽ tỉ mĩ.

Cảnh hồ nổi tiếng của chùa Thái Lan – Hồ Bán Nguyệt

Đây chính là nơi được nhiều bạn trẻ chụp hình check-in sống ảo nhất. Nhưng nói công bằng thì mỗi góc của chùa bạn đều có thể lên hình vô cùng đẹp.

chùa thái lan tphcm
Hồ bán nguyệt nổi tiếng

Xung quang chùa được bảo bọc bằng cây xanh.

 Bảo tháp Gotama Cetiya uy nghiêm

Bảo tháp sừng sững giữa đất trời nhận diện rõ rệt của chùa.  Với chiều cao lên đến 80m, khi bạn đứng ở ngọn bảo tháp, bạn có thể quan sát toàn bộ quan cảnh ngôi chùa. Phóng tầm mắt ra xa bạn có thể nhìn thấy  cả hình ảnh dòng sông Đồng Nai.

Bảo tháp Gotama Cetiya còn là một nơi thú vị với khách tham quan. Vì là nơi thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh Tăng . Bảo tháp có kiến trúc 3 tầng với sức chứa cực lớn số người lên đến hơn 1.000.000 người  một lúc vào tham quan.

chùa thái lan q9
Xá lợi trên bảo tháp

Hàng loạt viên xá lợi trong veo được bảo quản và trưng bày trong tủ kính. Đó chính là những viên ngọc Xá Lợi Đức Phật và Xá Lợi chư Thánh Arahán. Bảo tháp có giờ đón khách cố định, hai lần trong ngày. Buổi sáng bảo tháp mở cửa từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 14h đến 16h.

Khu dành cho Phật tử

Ngoài ra chùa còn có khu tăng xá, trai đường, khách đường, tổ đường.

Có các nơi ở cho Phật tử như thiền thất của chư Tăng, Ni viện, Ni xá và am thất của Tu nữ, tịnh nhân.

Bên cạnh đó chùa còn có một nơi gọi là động khổ hạnh. Đây là khu vực dành để tưởng niệm 6 năm Bồ – tát Tất – Đạt – Đa.

Chùa có tượng nằm Phật nằm được làm từ đá granite với chiều dài 8m, trọng lượng hơn 50 tấn.

3. Chùa Thái lan thuộc Phật hệ nào?

Chùa Thái Lan không theo lối của các ngôi chùa khác, chùa teo hệ Phật giáo nguyên thủy Nam tông. Chính vì thế, bên trong chùa không hề có nhang khói. Và tại đây, chùa chỉ thờ  tượng Phật Thích Ca, không có thêm thần vị nào khác.

Với nhiều nét độc đáo, chùa Thái Lan thu hút khách là một điều hiển nhiên. Nếu có thời gian, sau khi tham quan, bạn có thể dừng chân và thưởng thức cơm chay tại nhà hàng biên trong khuôn viên của chùa.

đường đi chùa thái lan quận 9
Bên trong chùa thờ Phật không nhang khói

4. Cách đến chùa Thái Lan

Có khá nhiều cách đến được chùa này.

Cách thứ 1: Bạn xuất phát từ ngã tư Thủ Đức

– Bạn rẽ vào Lê Văn Việt, đi đến cuối đường này sẽ gặp ngã ba Mỹ Thành (đặc điểm nhận dạng là có cây xăng Mỹ Thành).

Tiếp theo rẽ vào đường  Nguyễn Văn Tăng. Tiếp tục di chuyển thêm 2km gặp ngã rẽ bên phải có ghi tên đường là Nguyễn Xiển. Nhưng bạn không rẽ vào đường này. Bạn tiếp tục đi thẳng bởi vì đường đi tẳng cũng mang tên Nguyễn Xiển. Đi tiếp gặp trường THPT Nguyễn Văn Tăng,  đi thêm  1km nữa là đến chùa Bửu Long.

Cách 2:  Xuất phát từ hầm Thủ Thiêm

– Đầu tiên bạn chạy thẳng hướng đại lộ Mai Chí Thọ. Tiếp rẽ bào  đường Nguyễn Thị Định, chạy thêm 700 m thì quẹo trái, đi vào đường Nguyễn Duy Trinh. Tiếp tục đi hết đường Nguyễn Duy Trinh bạn gặp đường Nguyễn Xiển, tiếp tục chạy thẳng hết đường. Cuối cùng rồi sau đó rẽ  phải, thêm 3km nữa là đến nơi.

Hãy cùng bạn bè và người thân đến  ngắm nhìn ngôi chùa độc đáo này. Nơi có những tòa tháp cao, lộng gió và đặc biệt.Cần một nơi thanh tịnh,  yên bình sau những ngày mệt mỏi trong cuộc sống thì đây chính là ngôi chùa thích hợp nhất. Và hơn hết là phải ghi lại cảnh sắc, khoảnh khắc tuyệt vời khi đến tham quan chùa Thái Lan nhé.

Đọc Thật Chậm

Chùa Viên Minh ở đâu

Chùa Viên Minh “người bạn đồng hành” ấm áp trong buổi chiều tà

Chùa Viên Minh (Chùa Giáng) cách thành phố Hà Nội khoảng 49.3km, là nơi ghi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

aaaaaaaaaaa