Home / Di tích / Chùa / TÌM HIỂU CHÙA SẮC TỨ TAM BẢO (RẠCH GIÁ)

TÌM HIỂU CHÙA SẮC TỨ TAM BẢO (RẠCH GIÁ)

“Chùa này dựng lập đã lâu.

Gia Long sắc tứ khởi đầu tới nay”

Đó là hai câu mở đầu tập thư Việt Nam anh kiệt của Hòa thượng Thích Bổn Châu, trụ trì chùa sắc tứ Tam Bảo ở Rạch giá, tỉnh Kiên Giang. Bản lịch sử chùa cũng ghi rằng :

“Nguyên ngôi chùa này được dựng lập vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Vì có công giúp quân gạo muối lúc đánh nhau nên Nguyễn Phúc Anh khi lớn ngôi đã sắc tứ cho chùa. Lúc đầu Chùa Sắc Tứ Tam Bảo chỉ được tạo dựng bằng gỗ lợp lá do bà Hoặng ở tủ. Bà tên thật là Dương Thị Cán. Bà ở tủ được mấy năm … rồi muốn về quá nên đã giao lại chùa cho Hòa thượng Thích Tri Thiên, tục danh là Nguyễn Văn Đông”

Tìm hiểu về Chùa Sắc Tứ Tam Bảo

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo tọa lạc ở số 6 đường Thích Thiện An, gần trung tâm thị xã Rạch Giá. Khuôn viên chùa khá rộng, có hàng rào bao quanh. Cùng tam quan mới xây, mỡ vào bân hỏng chùa. Ngôi chánh điện có ba nếp nhà.

CHÙA SẮC TỨ TAM BẢO ở đâu
Chùa Sắc Tứ Tam Bảo ngày nay

Mặt tiền kiến trúc khá cầu kỳ với ngọn tháp ba từng ở thôn, tượng trưng “cửu phẩm liên Hoa , dưới là hàng hiên, trong có tôn trí tượng Bao Công.

Chánh điện khá rộng. Bàn thờ Phật có tôn trí đủ các tượng Di Đà, Thích Ca và các vị Bồ tát. Có năm bức bao lam chạm Hoa lá, rồng phượng và các vị La Hán rất công phu vật liệu sơn thon thếp vàng rực rỡ. Trước bàn thờ Phật có tượng Thiên Thu Thiên Nhãn ** đặt trong tủ kính. Phía sau lưng điện thờ Phật là bàn thờ Ngọc Hoàng Thượng Đó. Hai bên có bàn thờ Thánh Đế Quân Và Tổ sư Đạt Ma. Đối diện với bàn thờ Ngọc Hoàng là bàn thờ Chuẩn Đề Phật Mẫu cưỡi khổng tước. Sau chánh điện là sân, có hồ sen với thủy đình, tôn trí đức Quan Thế Âm Bồ tát. Hai bên sân có Đông lang và Tây lang. Liên với Tây lang là giảng đường.

Ở phía trong cùng là nhà Tổ thờ Hòa thượng Thích Trí Thiên. Sau Chùa Sắc Tứ Tam Bảo có khu vườn trồng cây và trồng rau. Bên hông chánh điện, trước Tây lang, có ngôi Tam Bảo tháp, tầng trên thờ Phật (Phật bảo), tầng giữa thờ kinh Pháp Hòa (Pháp bảo) và tầng dưới thờ các vị hòa thượng đá trụ trì ở chùa (Tăng bảo). Tây lang và giảng đường nay dùng làm Tuệ Tĩnh đường, khám bệnh và bốc thuốc miễn phí cho đồng bào. Đông lang được dùng làm văn phòng của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

chùa sắc tứ tam bảo rạch giá

Trong phòng có mấy cặp câu đối :

Vũ quá cầm thư nhuận ;

Phong lai bút mặc hương,

(Đàn sách đượm mưa qua ;

Bút nghiên vương gió thoảng.)

Danh thư cổ họa bất dị đắc,

Nguyệt các yên liễu tương dữ thanh.

(Tranh cổ sách hay duyên khó gặp,

Gác trăng Têu khói hứng khơi thanh.)

Các câu đối này cho biết Hòa thượng trụ trì là một người thích thơ văn. Trong chùa, ở Đông lang, Tây lang, vườn Hòa bên cây cảnh chỗ nào cũng thấy có thơ của Hòa thượng.

Hòa thượng Thích Bổn Châu đã viết tập thơ Việt Nam anh kiệt trong đó có nói đến việc thực dân Pháp bắt Hòa thượng Thích Trí Thiên đày ra Côn Đảo năm 1941 cho đến khi Hòa thượng chết vào ngày 26-6-1943.

Văn hóa ra quyết định ngày 23-3- 1988 công nhận là một di tích lịch sử. Chùa Sắc tứ Tam Bảo là một ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật nên đã được Bộ

Đừng bỏ qua: Khám phá Chùa Đức Sơn Nghệ An

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
TÌM HIỂU CHÙA SẮC TỨ TAM BẢO (RẠCH GIÁ)

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *