Home / Di tích / Chùa / Lịch sử Chùa Quang Ân ở Làng Tân, thị trấn Nghĩa Đô

Lịch sử Chùa Quang Ân ở Làng Tân, thị trấn Nghĩa Đô

Chùa Quang Ân ở làng Tân, thị trấn Nghĩa Đô, Đời Lý, lính của triều đình tới đây chăn ngựa, không may ngựa chết. Nhà sư sợ quá bỏ trốn, sau đó được viên quan Nguyễn Bông xin cho dân thoát tội. ít lâu sau một Hoàng hậu về thăm chùa đã cho tu sửa, giao cho họ Đỗ trông nom, từ đó chùa do dòng họ này kê tự đời đời.

Lịch sử Chùa Quang Ân

Căn cứ vào bia đã được trùng tu dựng ngoài cổng Tam quan ghi năm Giáp Thìn, niên hiệu Cảnh Trị 2 (1664), chúng ta biết ít nhất chùa này được xây dựng vào đầu thời Lê.

Trước Cách mạng tháng Tám, từ năm 1943 đến năm 1945, chùa có hầm bí mật ở hậu cung, là nơi hội họp của nhiều cán bộ trong Trung ương như các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Quyết, Phương Chu, Tùng Phương. Đồng chí Nguyễn Quyết được gia đình bà Đỗ Thị Tý (hay bà Lê Tâm) nuôi giấu.

Chùa Quang Ân
Tam quan Chùa Quang Ân ngày nay

Tháng 4 năm 1944, Hội nghị bàn kế hoạch khởi nghĩa vũ trang trong thành phố diễn ra ở đây. về sau có đồng chí Thường (tức Tân) về công tác. Chùa có tam quan lớn hai tầng mái giả, trên là đại tự Quang An tự trang trí lồng đèn, tứ linh, tùng cúc, trúc, mai. Tiền đường có năm gian, nay còn ba xây kiểu chồng rường, mái lợp ngói Vẩy hên xen lần ngói mũ hài. Trang trí trong kiến trúc là rồng, mây, phượng, sóng nước. Nhà thờ Tổ ba gian đã sửa lại, đổ mái bằng và trở thành nhà ở của gia đình họ Đỗ.

Tượng trong chùa có Đức A Di Đà, Thích Ca sơ sinh, Đức Ông, đức Thánh Hiền, còn có một quả chuông đồng đúc năm Minh Mệnh 7 (1862).

Chùa Quang An là một trong những điểm hoạt động của nhiều cán bộ Trung trong Đảng ở thời kỳ tiền khởi nghĩa.

Đọc tiếp: Chùa Kleang Sóc Trăng & Những chuyện chưa từng kể

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Lịch sử Chùa Quang Ân ở Làng Tân, thị trấn Nghĩa Đô

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *