Home / Di tích / Chùa / Chùa Phước Lâm Tây Ninh- Di Tích Lịch Sử Văn Hóa

Chùa Phước Lâm Tây Ninh- Di Tích Lịch Sử Văn Hóa

Chùa Phước Lâm Tây Ninh còn gọi là Linh Sơn Phước Lâm tự vì có liên hệ mật thiết với chùa Linh Sơn Tiên Thạch ờ núi Điện Bà.Chùa tọa lạc tại số 1B 12 đường Phan Chu Trinh, khu phố 2, thị xã Tây Ninh. Chùa Phước Lâm Tây Ninh được dựng lên từ năm 1857, khi ấy mới chỉ là một thảo am rất nhỏ.

Tổng quan chùa Phước Lâm Tây Ninh

Có thể bạn quan tâm: CHÙA NÚI CHÂU THỚI- Điểm Du Lịch Bình Dương

di tích chùa phước lâm tây ninh
Chùa Phước Lâm Tây Ninh

Tương truyền năm 1857, Thiên sư Phước Chí, trụ trì chùa Linh Sơn Tiên Thạch, thấy khách thập phương đến hành hương chùa núi, thường phải nghỉ đêm tại thị xã Tây Ninh, đợi sáng hôm sau mới đăng sơn, có nhiều bất tiện nên Ngài đã hiệp cùng đồng bào Phật tử địa phương xây cất lại chùa Phước Lâm cho to lớn hơn, để làm nơi đón tiếp chư sơn đại đức cùng bá tánh thập phương nghỉ dồn  lại. Ngoài ra chùa còn làm nơi dự trữ lương thực để tiện việc cung cấp cho chùa Tiên Thạch. Từ đó chùa trải qua nhiều lần trùng tu để sau cùng có được cơ ngơi bề thế như ngày nay.

Kiến trúc chùa Phước Lâm Tây Ninh hiện nay

Hiện chùa gồm có ba nóc nhà nối liền nhau : tòa chánh điện, ngôi thờ Linh Sơn Thánh Mẫu và nhà Tổ. Chỉ có ngôi nhà Tổ là còn giữ được cột gỗ, rui mè, mái lợp ngói móc ; hai khu nhà trên đã sửa lại, đúc cột bằng xi măng cốt sắt và lợp ngói âm dương.

Mặt tiền chùa có lầu, khoảng giữa có thờ đức Bổn sư, trên mái có Lưỡng long tranh châu. Các góc mái đều uốn cong nên kiến trúc chùa còn giữ được vẻ cổ kính. Trong sân chùa, phía trước chánh điện, một pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được tôn trí trước một hồ  bán nguyệt trồng sen trắng. Vào chánh điện, trên bàn thờ, ngoài các tượng Phật còn có tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu sơn son thếp vàng ; gian hai bên thờ Đạt Ma và Quan Thánh. Sau lưng điện Phật là khám thờ tượng Linh Sơn Thánh Mầu. Hai bên có đôi câu đối :

Linh hiển thánh dung thiên cổ ngưỡng,

Sơn xuyên mẫu đức vạn niên lưu.

(Linh hiển dung nhan ngàn năm người ngưỡng mộ.

Núi sông mẩu đức vạn thuở tiếng lưu truyền)

du lịch chùa phước lâm tây ninh
Bàn thờ Phật tại chùa Phước Lâm Tây Ninh

Ở bốn cột trước khám thờ có bốn vị sơn thần trấn bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong nhà Tổ, chính giữa có bàn thờ tượng Quan Thế Âm ngồi trên tòa sen với hai tượng Ác Hữu và Thiện Hữu ở mỗi bên. Phía trong cùng là bàn thờ Tổ. Việc truyền thừa của các Tổ có một thời gian không được ghi chép lại nên ngoài Tổ khai sơn, chỉ biết được các Tổ trụ trì gần đây : Yết ma Chi Nguyện, Yết ma Chí Lợi, Giáo thọ Hông Phước, Yết ma Giác Thiện, Giáo thọ Giác Đức, Hòa thượng Giác Điên (1951 – 195G), Hòa thượng Huệ Phương (1956 – 1971), Hòa thượng Trí Hưng (1971-1981).Từ 1945 đến 1975, chùa Phước Lâm là nơi trú ngụ cho các tăng ni trên núi Điện Bà xuống lánh nạn. Hiện nay Văn phòng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Tây Ninh đặt tại đây.

Chùa Phước Lâm Tây Ninh là một di tích có lịch sử gắn liền với các chùa Linh Sơn Phước Trung, Linh Sơn Tiên Thạch, Điện Bà, Linh Sơn Thánh Mẫu và Linh Sơn Long Châu nên các khách thập phương đến Tây Ninh hành hương hay tham quan thường không bỏ lỡ cơ hội đến viếng chùa.

Mời bạn đọc xem thêm: Tìm Hiểu Di Tích Chùa Linh Sơn Ở Núi Bà Đen

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
3.5 based on 3 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Phước Lâm Tây Linh- Di Tích Lịch Sử Văn Hóa

Đọc Thật Chậm

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *