Home / Di tích / Chùa / Chùa Phú Thạnh Châu Đốc & Những điều ít ai biết

Chùa Phú Thạnh Châu Đốc & Những điều ít ai biết

Nhiều người ở Châu Đốc thường nói với du khách rằng : “Ai đến Châu Đốc mà không tiến tham quan chùa Truông thì là cả một thiếu sót lớn lao”.

Tìm hiểu về Chùa Phú Thạnh

Quả đúng như vậy. Chùa Phú Thạnh rất đẹp với một khuôn viên rộng rãi có nhiều cây cao hóng mát. Hai cổng ra vào lát đá sạch sẽ. Giữa sân, trong hàng rào sắt sơn màu vàng gắn trên nền đá hình lục giác, pho tượng đức Phật Quan Âm Đứng trên tòa sen. Nhìn xa từ góc sân chùa, bức tượng màu trắng nổi bật lên trên nền mái xám rêu phong hoặc trên non lá cây xanh. Cảnh thiền thật tĩnh mịch, văng vẳng tiếng mõ và tiếng tụng niệm.

tìm hiểu Chùa Phú Thạnh
Chùa Phú Thạnh ngày nay

Khách bước vào Chùa Phú Thạnh, đi quanh hàng hiên rộng rãi và thoáng đãng. Phía trên cửa vào chánh điện. Một bức hoành sơn son thếp vàng đề ba chữ PHÚ THẠNH Tự.

Đọc dòng lạc khoản, chúng tôi thấy ghi : “Tự Đức trấp niên trọng hạ cát nhật tạo”. Như vậy ngôi chùa đã được tạo lập từ đời Tự Đức năm thứ 20, tức là năm 1867. Năm. Mặt tiền chùa rộng độ 14 m, chạy sâu vào khoảng 50m. Kiến trúc mặt tiền đã mang rõ nét Tây phương với những vòm cửa uốn cong và các cột kiểu cổ Hy Lạp, chạm trổ công phu. Nhưng trên mái vẫn trang trí theo Đông phương với một ngọn tháp nhỏ và cặp rồng tranh châu. Giữa hai tầng mái kiểu chồng diềm có đắp tên chùa PHÚ THẠNH CỔ Tự. Năm 1934 Chùa Phú Thạnh đã được xây cất lại. Có thể đây là ngôi chùa đầu tiên xây theo kỹ thuật mới : đúc cột, rui và xà bằng bê tông cốt sắt nên đến nay trông vẫn còn kiên cố.

chánh điện Chùa Phú Thạnh

Ở chánh điện, các cột tròn bằng xi măng đúc bê tông cốt sắt đều được sơn và vẽ rồng cuốn rực rỡ vàng son. Bàn thờ Phật bài trí tôn nghiêm với các pho tượng Di Đà, Thích Ca, Di Lặc, Ca Diếp, A Nan Dà, Thiện Hữu, ác Hữu v.v… Hai lá phướn dài, màu sắc sặc sỡ được treo ở hai bên bàn thờ chánh điện :

Đạo dĩ Đức hoàng gia thanh do quảng nghiệp ;

Lễ vi giáo bản ái kinh hữu dư hoan.

(Đạo lấy đức rạng danh nhà do nghiệp lớn,

Lễ mượn giáo tôn niềm kính ắt vui thừa.)

Bàn thờ Tổ cũng được bài trí tôn nghiêm với hai bức chân dung và những cây bài “chứng minh”, vàng son lộng lẫy. Không thấy linh vị các Tổ đã trụ trì.

Ở ngoài sân Chùa Phú Thạnh, phía bên tay phải theo lối đi vào, có bốn ngôi mộ tháp nhưng chỉ có ba ngôi có bia. Đó là tháp của Liên Pháp Đường Thượng Tri Tánh, đại lão Hòa thượng Chơn Bảo (đời 38) và Hòa thượng Như Dũng (đời 39, dòng Lâm Tế gia phố). Tháp thứ tư, bia chưa khắc, xây cất khá cầu kỳ với vòm “củ hành” ở trên và trang trí thật công phu.

Chùa Phú Thạnh là một cổ tự có giá trị về mặt nghệ thuật kiến trúc, cần phải được bảo tồn để làm giàu cho nền văn hóa Phật giáo ở Châu Đốc, một địa phương có nhiều di tích lịch sử giá trị.

Đọc ngay: Khám phá ngôi Chùa Phi Lai – Tam Bửu

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Phú Thạnh Châu Đốc & Những điều ít ai biết

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *