Home / Di tích / Chùa / KHÁM PHÁ CHÙA PHỔ QUANG, VĨNH CỬU, ĐỒNG NAI

KHÁM PHÁ CHÙA PHỔ QUANG, VĨNH CỬU, ĐỒNG NAI

Các bô lão kể rằng: chùa Phổ Quang do Tổ đạo Tấn Thượng Trí Hạ Kiên Thiền sư phái Lâm tế đời thứ 36 cùng nhân dân chung sức dựng lên.

Tìm hiểu về lịch sử chùa Phổ Quang

• Địa điểm: ấp Bình Thạnh, xã Bình Hoà, huyện Vĩnh Cửu
• Năm xây dựng: thế kỷ XVIII
• Viện chủ cố vấn hiện nay: Thượng toạ Thích Thiện Hiện (trụ trì chùa Hội Phước)
• Giám tự thường trực: Đại Đức Thích Thiện Thuận
• Năm trùng tu: 1992-1993
• Hệ phái: Bắc Tông
• Điện thoại: 061.971246 – 0918295746
Chùa được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi Núi Đất, phía sau lưng là một dãy đồi làm bức tường cho sân bay Biên Hoà. Những tư liệu viết thành văn về chùa còn lại không nhiều, sách “Biên Hoà sử lược” của Lương Văn Lựu có nhắc tới chùa Phổ Quang với tính chất liệt kê về những địa danh cổ tích của tỉnh Đồng Nai. Chùa Phổ Quang gắn liền với nhiều truyền thuyết: bàn chân Tiên, Giếng Thiêng,…Hiện nay chùa còn lưu giữ 13 bài vị các vị trụ trì và 4 ngôi Bảo Tháp được xây dựng bằng hợp chất, mía mật đường và đá xanh, ghi vị sư đời thứ 41,21,44 phái Lâm tế Chánh Tông, cùng hệ thống tượng gỗ tại chùa.
Phật điện chùa Phổ Quang
Chùa Phổ Quang trải qua nhiều lần trùng tu, dấu hiệu duy nhất là các đoạn tường được xây bằng các ô dước đan xen với các đoạn tường xây bằng vôi và xi măng cùng hệ thống vách ván gỗ được thay bằng tường. Hay hệ thống cột gỗ ở Đông, Tây lang và tiền sảnh đều được thay bằng cột xi măng, cột kèo nơi nhà Tổ và nhà Giảng đều được thay bằng bê tông cốt thép. Duy nhất kiến trúc cơ bản nơi Chánh điện và tiền điện dường như vẫn được bảo lưu.
Chùa Phổ Quang quay mặt về hướng tây bắc nơi có tinh lộ 24 nối liền Biên Hoà và Vĩnh Cửu, xa hơn là dòng sông Đồng Nai quanh co cuộn chảy. Chùa toạ lạc trên khuôn viên cây xanh sum suê hơn 1 mẫu, phân bổ dạng chữ Tam bao gồm chánh điện, nhà giảng, nhà Tổ liên kết nối tiếp nhau.
Chánh điện có diện tích 195m2, kiến trúc dạng nhà tứ trụ nổi bật lên hệ thống cột gỗ căm xe rắn chắc. Diện tích chánh điện mở rộng về 4 phía bằng cột kèo đâm kèo quyết và được đổ bằng hệ thống cột tròn. Điểm nối các cột là những mảng bao lam trang trí các đề tài: Thập bát La Hán, tùng lộc, trúc tước, sen dây hài hoà sống động. Bàn thờ Phật và Thập điện Diêm Vương đều được xây dừng bằng các ô dước được bảo quản tốt. Chùa có sưu tập tượng gỗ (42 tượng) phong phú, đặc biệt là tượng Phật Di Đà trong tư thế kiết già cao 1,4m. Hoành phi và liễn đối chữ Hán bằng gỗ treo trên mỗi cột do các hương chức, hương cả trong làng cúng dường vẫn lưu giữ được nguyên vẹn. Bộ Ngũ sám bài bằng gỗ cùng đại hồng chung và trống được giữ gìn khá tốt.
Nối tiếp chánh điện là nhà giảng. Đây là kiểu nhà 5 gian bằng bê tông cốt thép, diện tích 52m2. Trên mỗi cột đều có các câu đối chữ Hán được khắc nổi vào tường. Nhà giảng nối tiếp hậu Tổ bằng bộ kèo đúc bê tông. Diện tích hậu Tổ 156m2, chính giữa là khánh thờ với dòng chữ Hán: “Tổ sư Đạo” thờ Tổ sư Đạt Ma, cùng bài vị bằng gỗ phân bố 2 bên. 13 long vị của các đời trụ trì được sơn son thiếp vàng, hoành phi cổ với dòng chữ “Tổ Ấn Trùng Quang” và tượng gỗ Giám Trai như tăng thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa.
Khung cảnh chùa Phổ Quang
Những năm trường kỳ kháng chiến mặc dù nằm sát vành đai quân sự nhưng chùa vẫn không bị ảnh hưởng. Đây là nơi nơi giấu các cán bộ hoạt động cách mạng trong suốt thời gian dài chuẩn bị cho việc các đơn vị chủ lực của ta tấn công vào sân bay Biên Hoà. Hoà bình lập lại, ngoài vấn đề kiến tạo, tu hành, chùa Phổ Quang luôn làm tốt các công việc Phật sự, tham gia tốt các công việc từ thiện xã hội.

Đọc thật chậm: Chùa Pháp Bảo – Ngôi chùa đậm nét văn hoá Việt cổ

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
CHÙA PHỔ QUANG, VĨNH CỬU, ĐỒNG NAI

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *