Home / Di tích / Chùa / Chùa Phổ Hiền – Trạm dừng chân chiêm ngưỡng Phật lý tưởng

Chùa Phổ Hiền – Trạm dừng chân chiêm ngưỡng Phật lý tưởng

Chùa Phổ Hiền toạ lạc tại số 6/9, khu phố 3, phường Bửu Long (Tp.Biên Hoà) cạnh tỉnh lộ 24, gần khu du lịch Bửu Long.

Tìm hiểu về chùa Phổ Hiền

• Tên gọi cũ: Chùa Thập Nhị
• Địa điểm: số 6/9, tổ 17, khu phố 3, phường Bửu Long, Tp.Biên Hoà
• Năm xây dựng: 1962
• Người trụ trì: Ni sư Thích nữ Diệu Hoà
• Phó trụ trì: Sư cô Thích nữ Diệu Thanh
• Hệ phái gốc: Tịnh Độ Tông
• Điện thoại: 061.952789
 Chùa Phổ Hiền được Phậ tử gần xa biết đên như một trạn dừng chân, chiêm bái Phật lý tưởng, trước khi bước vào cuộc hành trình leo núi vãn cảnh chùa, thăm các làng nghề đá thủ công mỹ nghệ của khu danh lam thắng cảnh Bửu Long.

Chùa Phổ Hiền do Sư cô Thích nữ Diệu Hoà xây dựng năm 1962. Sư cô Diệu Hoà, thế danh Hà Thị Cứng, sinh năm 1925 trong một gia đình trung nông ở xã Tân Thành (nay là phường Bửu Long, Tp.Biên Hoà). Từ nhỏ Sư cô đã thích nghe tiếng chuông chùa, nghe thuyết giáo giảng kinh kệ nên thường đến chùa thụ Pháp với các vị giảng sư.

Chùa Phổ Hiền

Trước khi xuất gia hành đạo, Sư cô đã làm liên lạc cho dân quân địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và khi trở thành tu sĩ, Sư cô vẫn không quên dành dụm từng đồng tiền, bát gạo để tiếp tế cho cách mạng. Ghi nhận những công lao đóng góp ấy, Sư cô được Nhà nước trao thưởng “Huy chương kháng chiến hạng Nhì”.

Năm 1955, Sư cô từ giã gia đình, xuất gia học đạo với Hoà Thượng Thiện Hạ Phước tại Linh Sơn Cổ Tự (núi Dinh – Bà Rịa). Năm 1960, theo chỉ đạo của Hoà thượng Bổn sư Thích Thiện Phước, Sư cô trở về quê hương Tân Thành xây dựng Điện 12 cửa thờ Phật, nên nhân dân trong làng thường gọi là chùa Thập Nhị.

Năm 1965, chùa Linh Sơn nơi Sư cô xuất gia bị bom Mỹ pháo kích, cướp đi sinh mạng của 9 em cô nhi vô tội. Để bảo đảm tính mạng cho Tăng chúng và hàng trăm sinh linh mồ côi, khuyết tật trong Bổn tự, Hoà thượng Tôn sư truyền lệnh cho Sư cô xuống núi trở lại Tân Thành xây dựng chùa lấy biển hiệu Phổ Hiền Phật Tự với tôn chí “Phật giáo từ thiện xã hội”. Một ký nhi viện Phổ Hiền được thành lập để chăm sóc, giáo dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Ký nhi viện hoạt động đến năm 1975 thì giải thể theo chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Ngoài ra, Sư cô còn xây dựng chùa Phổ Tịnh ở miệt vườn Vĩnh Cửu. Hiện nay ngôi chùa này do thầy Thích Thiện Lực trụ trì.
Nay tuổi cao sức yếu, Sư cô (nay là Ni sư) giao việc Phậ giáo trong chùa cho Sư cô Thích nữ Diệu Thanh quản lý. Noi theo truyền thống của chùa, năm 1966 Sư cô Diệu Thanh đã mở Tĩnh Tuệ Đường ngay trong chùa làm từ thiện, chữa bệnh cho người nghèo.

Tâm sự với chúng tôi, Sư cô Diệu Thanh bộc bạch: “ Tâm nguyện duy nhất của Sư cô là xây dựng chùa Phổ Hiền được khang trang để Phật tử gần xa về đây chiêm ngưỡng, bái Phật, đồng thời có điều kiện nhiều hơn để làm công tác từ thiện xã hội theo truyền thống của chùa, của hệ phái Tịnh Độ Tông”.

Xem thêm: Chùa Cái Bầu – Kết hợp du lịch biển và du lịch tâm linh lý tưởng

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Phổ Hiền – Trạm dừng chân chiêm ngưỡng Phật lý tưởng

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *