Home / Di tích / Chùa / Khám phá ngôi Chùa Phi Lai – Tam Bửu

Khám phá ngôi Chùa Phi Lai – Tam Bửu

Chùa Phi Lai – Tam Bửu ở thôn An Định, xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chùa do ông Ngô Tư Lợi xây dựng vào năm 1876. Là một sĩ phu yêu nước của phong trào Cần Vương bị thực dân Pháp truy nã, ông đã bỏ Mỹ Tho rút về Ba Chúc lập chùa tu hành để che mắt giặc.

Tìm hiểu về Chùa Phi Lai Tam Bửu

Trên một diện tích rộng hơn ba mẫu dưới núi Tượng, chùa Phi Lai – Tam Bửu gồm hai ngôi chính là Tam Bửu Tự và Phi Lai Tự. cổng tam quan có hai cấp mái, trên đỉnh khắc năm xây dựng (1965), che cặp câu đối nền đỏ chữ vàng. Con đường vào cổng lại chia làm hai ngả : bên phải là chùa Tam Bưu, bên trái là chùa Phi Lai. Phi Lai – Tam Bửu Tự là Tổ đình của đạo Tứ An Hiếu Nghĩa có nguồn gốc từ Bửu Sơn Kỳ Hương nên cấu trúc của ngôi chùa nào cũng chia làm bốn ngăn, từ trước ra sau, tượng trưng cho bốn chữ Bửu, Sơn, Kỳ, Hương

Chùa Phi Lai Tam Bửu ngày nay ở đâu
Chùa Phi Lai Tam Bửu ngày nay

Qua tòa nhà tiền đường có 4 cột tròn lớn chạm nổi hình rồng quấn, ta bước vào chánh điện của Tam Bửu Tự. Trước mặt là bàn thờ Minh Vương có bài vị lớn ghi 4 chữ “Bửu Sơn Kỳ Hương”. Tiếp theo là bàn thờ các bậc Tiên hiền và phía trong là bàn thờ chính, chỉ đặt cốt Quan Thánh Đế Quân. Tại bàn thờ này còn ngưỡng vọng Trung thiên Giáo chủ : Thích Ca Mâu Ni.

Là một giáo phái có chủ trương hành đạo theo tinh thần vỏ vi, không thờ cốt tượng nhưng để che mắt giặc, giáo phái chọn Quan Thánh Đế Quân làm tượng đặt thờ. Hơn nữa, giáo phái quan niệm ngài là bậc nghĩa khí, trung can tiêu biểu cho tinh thần của tín đồ, vốn là nghĩa quân chống Pháp. Bàn thờ nào cũng có bao lam thếp vàng rực rỡ, lộng tàn chầu che. Dọc hai bên là các dãy bàn thờ Cửu huyền Thất tổ, Bàn cố và các bậc Tiên hiên, Hậu hiền khai đạo. Ngoài ra, ở đây ta còn thấy một “long đình”, chạm khắc gỗ : đó là vật gia bảo của đạo. Ngăn thứ hai thờ Phật Thầy Tây An, Tả ban và Hữu ban. Ngăn thứ ba thờ Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngăn cuối thờ đức Phật Trùm.

tam quan Chùa Phi Lai Tam Bửu

Bên trái chùa Tam Bửu là dãy nhà thờ Nhị thập công nghệ, các Tổ sư của các ngành nghề. Chùa Phi Lai cũng là một ngôi kiến trúc theo dạng “tiên miếu, hậu tự”. Trước  sân là một cột phướn cao, treo lá cờ đạo màu điều. Phía sau là nơi thờ Sơn hà Xã tắc với hai miếu nhỏ hai bên, thờ Ngũ hổ sơn và Thổ thần. Nhìn lên dãy kiến trúc Phi Lai Tự, khách thấy nhóm chữ “An Đinh miếu và Tiên miếu hậu tự” *ghi bằng hai thứ chữ Việt, Hán. Và trước mắt khách, 12 câu đối nổi bật lên.

Bước vào chùa, ta gặp ngăn thờ các chánh thân : có bốn vị được sắc phong. Bàn thờ treo một tấm trần diều làm phông. Tại đây cũng đặt nhiều bàn thờ dành cho các bậc Tiên hiền, Tả ban, Hữu ban, Bạch mã, Thái giám. Bộ lỗ cũng được dùng để trang hoàng.

Chùa Phi Lai có bàn thờ Ngọc Hoàng, bàn thờ bổn sư Ngô Lợi — người tạo dựng Tổ đình cũng như sáng lập Tứ An Hiếu Nghĩa—, bàn thờ các bậc Hậu Tấn, Tiền Tấn (chức sắc của đạo đã quá vãng).Hiện chùa Phi Lai – Tam Bửu do ông Bùi Văn Lê tiếp nối điều hành chung. Khác với chùa Tam Bửu, chùa Phi Lai có một sân nhỏ với hai hành lang nòi, đặt lầu chuông, gác trống. Từ ngôi chùa chính bước qua một sân rộng, ta đến nhà Hậu, nơi thờ Nhị thập công nghệ, Cửu huyền Thất Tổ

Là Tổ đình của đạo Tứ Án Hiếu Nghĩa, chùa Phi Lai – Tam Bửu qua phong cách thờ tự, đã góp phần thể hiện sự hòa quyện các yếu tố tín ngưỡng dân gian vào một đạo giáo vốn phát xuất từ tinh thần yêu nước. Phi Lai – Tam Bửu Tự được công nhận là một di tích lịch sử văn hóa ngày 10-7-1990.

ĐỪNG BỎ QUA: Lịch sử hình thành chùa Phước Nghiêm

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Khám phá ngôi Chùa Phi Lai - Tam Bửu

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *