Home / Di tích / Chùa / Chùa Pháp Bảo – Ngôi chùa đậm nét văn hoá Việt cổ

Chùa Pháp Bảo – Ngôi chùa đậm nét văn hoá Việt cổ

Theo ý nguyện của Hoà thượng Thích Trí Thủ, trụ trì của ngôi “Già Lam” ở Gò Vấp – Tp.Hồ Chí Minh, cùng một số Pháp lữ ở Ái Tử tỉnh Quảng Ngãi mong muốn kiến lập ngôi “Pháp Vũ Đại Tự” để hoằng pháp độ sanh.

Lịch sử hình thành và phát triển chùa Pháp Bảo

• Địa điểm: ấp Đồng, xã Phước Tân, huyện Long Thành
• Năm xây dựng: 1972
• Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Đạt Minh
• Năm trùng tu: 1979
• Hệ phái: Bắc Tông
• Môn phái: Tường Vân
• Điện thoại: 061.930545
 Mùa hè năm 1972, Thượng toạ Thích Chánh Diệu, trụ trì chùa Bảo Nghiêm (Đà Nẵng) cùng các Phật tử Đinh Thượng Thiêm, Đinh Thượng Tài (Chân Quyền) đã đóng góp công của xây dựng nên ngôi chùa Pháp Bảo ngay tại đồi Dầu Sao rộng 6 hecta, sát lộ đi lại trong xã do Sở điền địa quận Tân Đức Biên Hoà cấp.
Sau đó, do hoàn cảnh chiến tranh, một thời gian dài không có ai trụ trì nên đất chùa đã bị dân xâm chiếm, nay còn lại 15.000m2.
Năm 1975 được sự nhất trí của Hoà thượng Thích Chơn Diệu (người khai sáng chùa Pháp Bảo) cùng tông môn uỷ quyền cho Thượng toạ Thích Chơn Hương (ban Tăng sự tỉnh Thừa Thiên, trụ trì chùa Quảng Tế) cử Đại đức Thích Đạt Minh về trụ trì chùa từ đó đến nay.
Đại đức Thích Đạt Minh, thế danh Nguyễn Hữu Chuẩn sinh năm 1955 trong một gia đinh Phật giáo gốc ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, xuất gia năm 23 tuổi theo dòng Lâm Tế, môn phái Tường Vân, đã tốt nghiệp lớp Trung đẳng Phật học Bảo Quốc, là thành viên của Hội phòng thuốc nam, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Chùa Pháp Bảo
Chùa Pháp Bảo là tổng thể công trình đơn lẻ, được bố trí hài hoà theo dạng chữ khẩu, trong khuôn viên thoáng mát với những tán cây dầu, sao cổ thụ, quanh năm toả mát. Chùa được kế thừa những đặc trưng kiến trúc cổ mang đậm nét phong cách Á Đông. Kiến trúc của cổng Tam quan, chánh điện, hậu Tổ cùng cảnh trí xung quanh đã làm cho Pháp Bảo Tự mang nhiều dáng dấp một ngôi chùa xưa.
Cổng tam quan cao 4m bằng đá xanh, được gọt đẽo sắc sảo, tinh tế có dạng “trụ biểu” tương tự cổng ra vào Lăng Khải Định ở Huế. Một chánh điện có kết cấu sườn mái kiểu “tứ tượng”, mái chồng diêm, thượng song, hạ bảng và nhà Tổ xây theo kiến trúc “nhà sàn” với chất liệu gỗ ván (cột kèo gỗ, vách ván, sàn gỗ) gồm 3 gian, bố trí hình chữ Đinh. Chánh điện thờ tượng Di Đà. Phía sau là phòng nghỉ của sư thầy, bên dưới có hòn non bộ và phòng tiếp khách.
Đặc biệt, chùa Pháp Bảo có một đại hồng chung (chuông Nam) cao 1m90, có đường kính 1m20, nặng 785kg, đúc vào năm 2000 tại phường Đúc, Huế. Chuông này do Sư cô Diệu Liên, Phật tử Nguyên Lương Định (ở Hoa Kỳ) cùng một số Phật tử ở Tp.Hồ Chí Minh cúng dường. Và một trống da hai bên có đường kính 90cm, được chế tạo năm 1940 do Thầy Bổn sư ở chùa Quảng Tế tặng cho chùa.
Có thể nói chùa Pháp Bảo là một trong những ngôi chùa trên đất Long Thành, Đồng Nai kế thừa những đường nét kiến trúc cổ mang đậm nét văn hoá Việt cổ.

Đọc thêm: Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ Huế và Tháp Phước Duyên

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Pháp Bảo – Ngôi chùa đậm nét văn hoá Việt cổ

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *