Home / Di tích / Chùa / Chùa ông Bổn ở Trà Vinh và những điều bạn chưa từng Biết

Chùa ông Bổn ở Trà Vinh và những điều bạn chưa từng Biết

Du lịch Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp với những danh nam thắng cảnh nổi tiếng và khu di tích lịch sử đi vào nền văn hoá của dân tộc ta. Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm một địa điểm du lịch được ưa thích ở Trà Vinh chính là chùa ông Bổn ở Trà Vinh. Nơi đây không chỉ là một trong những địa điểm du lịch nổi bật ở nước ta mà còn có những ngày lễ hội lớn mang đặc trưng văn hoá truyền thống của người Việt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến địa điểm du lịch này, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Một số lễ hội lớn của chùa ông Bổn ở Trà Vinh

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch là hầu hết những chùa Phật giáo cùng chuẩn bị tổ chức trọng thể lễ Vu Lan mang ý nghĩa là một ngày lễ cầu “xá tội vong nhân”. Người theo đạo Phật tin rằng, dịp Vu Lan là “mùa báo hiếu” tổ tiên ông bà, cha mẹ những người thân của họ nay đã không còn. Tuy nhiên, ở các huyện Cầu Kè của tỉnh Trà Vinh thì lễ hội Vu Lan được tổ chức rải rác từ đầu cho đến hết tháng 7 âm lịch tại những chùa ông Bổn.

chùa ông bổn trà vinh

Chùa ông Bổn là một chuỗi gồm nhiều ngôi chùa tại vùng này. Lịch diễn ra lễ hội ở Vu Lan ở vùng này như sau: Vạn Ứng Cung Phong (chùa Giữa, xã Hoà Ân, sẽ diễn ra ba ngày lễ từ ngày 8 đến ngày 10); Niên Phong Cung (chùa Cay Xanh, xã An Phú Tân, tổ chức hai ngày 15 và 16); Minh Đức Cung (chùa Giồng lớn, xã Hoà Ân tổ chức ba ngày từ 18 đến 20) cuối cùng là chùa Chợ, thị trấn Cầu Kè, tổ chức bốn ngày từ 25 đến 28). Cứ từng xã ở tỉnh Trà Vinh lần lượt tổ chức lễ Vu Lan tại các chùa ông Bổn như vậy cho đến hết tháng 7 âm lịch.

Lịch sử về chùa ông Bổn ở Trà Vinh

 Theo cuốn sách “Chuyện xưa tích cũ” của tác giả Sơn Nam hay còn gọi là Tô Nguyệt Đình có  viết: tại chợ lớn của thành phố Hồ Chí Minh có ngôi miếu thờ ông Bổn là quan công công tên Trịnh Hoà. Ông làm quan vào thời vua Vĩnh Lạc (1403 – 1424) tại Trung Hoa. Lúc ông thăng quan, nhà vua khá tín nhiệm ông và phải đi kiểm tra những nước thuộc miền Đông Nam Á như Mã Lai, Chiên Thành, Xiêm và nước ta… để tìm giải pháp làm sao liên lạc được với những người Trung Quốc ở hải ngoại.

Tuân theo ý chỉ nhà vua, ông Trịnh Hoà lúc này bắt đầu đi du hành, ông luôn hết lòng giúp đỡ người dân; ông ra sức thi ân làm phúc, chỉ bảo người Hoa Kiều kiếm kế mưu sinh và khuyên họ phải giữ  gìn thuần phong mỹ tục… cho nên khi ông qua đời, những Hoa Kiều luôn khắc nhớ ơn ông, xem ông là thần phúc và thờ cúng. Nhà vua cũng phong sắc cho ông chức quan Bổn Đầu Công nghĩa là ông Bổn của ngày nay.

2. Lễ hội tại Chùa Ông Bổn

Vì vậy, lễ hội Vu Lan tại những chùa ông Bổn ở Trà Vinh thường được tổ chức rất sôi động. Tuy nhiên, khu vực Vạn Phong Cung của thị trấn Cầu Kè là nơi tổ chức lễ Vu Lan kéo dài nhiều ngày nhất và hấp dẫn đông đảo nhiều người từ khắp nơi tới tham gia.

chùa ông bổn trà vinh

Lễ hội Vu Lan thì được tổ chức nhiều ngày trong suốt tháng 7, nhưng ngày lễ chức thức được tổ chức vào hơn một ngày bắt đầu từ sáng ngày 27 cho tới trưa ngày 28 thì kết thúc. Ngày từ sáng ngày 27, đã có hàng đoàn xe ô tô lớn nhỏ đủ loại chở du khách thập phương đến đây tham dự lễ hội.

Khi đến nơi đây vào dịp tháng 7, du khách thập phương không chỉ có cơ hội tham dự lễ Vu Lan cầu cho vong linh người đã khuất của gia tộc mình được xá tội cũng như cầu bình an cho chính bản thân mình. Du khách còn được hoà mình trong niềm vui náo nhiệt của lễ hội ở nơi này; được trải nghiệm với những phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam và được ngắm nhìn cảnh quê yên bình càng được tô điểm nhờ mái chùa tôn nghiêm thân quen mà huyền bí.

Chùa ông Bổn ở Trà Vinh mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam là một địa điểm không tồi để bạn đi du lịch vào tháng 7 âm lịch sắp tới này, bạn đi để cầu bình an cho gia đình tổ tiên và bạn đi để khám phá nét đẹp di tích lịch sử của nước ta.

Đọc thêm: Khám phá Chùa Giác Lâm- Nơi tâm hồn được bình yên

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *