Home / Di tích / Chùa / Chùa Ngũ Xã (tức Chùa Thần Quang)

Chùa Ngũ Xã (tức Chùa Thần Quang)

Ngũ Xã từ xưa làm nghề đúc đồng, nổi tiếng trong ngành chế tạo các đồ như nồi, mâm, chậu, ấm, đỉnh trầm, lư hương, đèn, nến, chuông, tượng, bát bửu… Trong bài “Tụng Tây Hồ phú” (1801) của Nguyễn Huy Lượng có câu: “Sen vũng nọ nảy tiền xanh lác đác, lửa đóm ghen năm xã (ngũ xã) gây lò”, chính là đã nói nên được cảnh tượng phồn vinh của nghề đúc đồng ở đây.

Lịch sử chùa Ngũ Xã

Ngũ Xã có một ngôi chùa, nay ở vào giữa phố Ngũ Xã, bên hồ Trúc Bạch, còn tên chữ Hán là chùa Thần Quang (Chùa Ngũ xã ngày nay), được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII; chùa thờ thánh tăng Nguyễn Minh Không, theo tục truyền là tổ sư nghề đúc đồng.

Chùa Ngũ Xã này tuy làm đã lâu, nhưng trong khoảng vài chục năm nay đã chữa đi sửa lại có đến vài lần. Từ hình thức đến nội dung, chùa Thần Quang đại bộ phận cũng tương tự như nhiều chùa khác. Đặc điểm của nó chỉ ở pho tượng Di Đà và lai lịch số đồng đúc nên pho tượng.

chùa Ngũ Xã
Chùa Ngũ Xã ngày nay

Bắt tay vào việc làm tượng Di Đà, nhà chùa Ngũ Xã khởi công từ ngày 29-5-1949, mãi đến năm 1951 mới xong việc đắp cốt và đến năm 1952 (Nhâm Thìn) mới hoàn thành toàn bộ.

Pho tượng Phật này thật vĩ đại: thân tượng ngồi trên toà sen. Kể riêng tượng đã cao đến 3m95. Từ gối bên này đến gối bên kia là 3m60. Từ đỉnh đầu tới ngang vai cao 1m40. Bàn tay, khum khum ngón dài 0m60. Chiều ngang bàn tay dài 0m35. Riêng ngón tay trỏ dài 0m60. Chiều ngang bàn tay dài 0m35, Bàn chân 0m90 . Chu vi tượng được 1m60. Trọng lượng toàn bộ pho tượng nặng tới 10 tấn đồng.

Còn toà sen gồm có 96 cánh, cũng dùng tới một tân sáu tạ đồng. Có thể nói đó là một pho tượng lớn nhất so với tượng hiện có ở các đền chùa Bắc Bộ Việt Nam.

Đặc biệt là số đồng ngót 12 tấn ấy, ngoài các đồ đồng như nồi, sanh, đỉnh, hạc… do thiện nam tín nữ và khách thập phương gom góp, còn có một nguồn đồng mà lai lịch khá đặc biệt.

Nguyên từ tháng 8- 1945, toà Thị chính Hà Nội làm ngay được hai việc lịch sử là đổi tên phố và hạ tượng thực dân Pháp. Nay chỉ nói riêng về việc hạ tượng có liên quan đến việc đúc tượng Di Đà ở chùa Ngũ Xã.

Từ tháng 8-1945 các tượng mà thực dân Pháp đã dựng lên ở Hà Nội như tượng Pôn Be (Paul Bert) ở vườn hoa Chí Linh, tượng “Đầm xòe” ở vườn hoa Cửa Nam, tượng Đồ Phô nghĩa (Jean Dupuis). Đến năm 1951, trong khi chùa Ngũ Xã làm việc đúc tượng Di Đà như trên đã nói, người ta mới đem những tượng đồng ấy, gộp với số đồng nhà chùa đã quyên được, bỏ lò nấu tan.

Đọc tiếp: Chùa Bà Tấm Gia Lâm (Lĩnh Nhân Tự)

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Ngũ Xã (tức Chùa Thần Quang)

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *