Home / Di tích / Chùa / Chùa Ngọa Vân – Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa

Chùa Ngọa Vân – Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa

Nhắc đến vùng đất Quảng, chúng ta không chỉ nhắc đến Vịnh Hạ Long  – kỳ quan thiên nhiên thế giới, hay những bãi biển với những bãi cát trải dài đẹp như tranh vẽ. Mà nhắc đến Quảng Ninh chúng ta còn nhắc đến miền đất của du lịch tâm linh và chùa Ngọa Vân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng trong những ngôi chùa tọa lạc ở miền đất này. Chùa Ngọa Vân là một trong những nhà tổ để những người theo đạo Phật tìm về, hơn nữa ngôi chùa còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước, con người Việt.

1. Chùa Ngọa Vân nằm ở đâu?

Chùa Ngọa Vân được tọa lạc trên núi Bảo Đài, thuộc thiền phái Trúc Lâm, nằm ở thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Để đi đến được ngôi chùa Ngọa Vân, bạn đi qua xã Tây Sơn, theo hướng di chuyển lên núi tầm khoảng 4km, sau đó di chuyển theo hướng lên núi đến độ cao khoảng 500 mét so với mực nước biển thì bạn sẽ nhìn thấy ngôi chùa Ngọa Vân. Hoặc bạn có thể di chuyển bằng hệ thống cáp treo Ngọa Vân, di chuyển bằng cáp treo giúp bạn tiết kiệm thời gian của mình hơn. Ngôi chùa được tọa lạc ở một vị trí thuận lợi và rất phong thủy, lương của ngôi chùa được tựa vào núi, hai bên là hai ngọn núi ôm quanh, phía trước là ngọn núi thấp hơn và xa xa là hình ảnh của thung lũng với con nước của sông Cầm êm đềm trôi. Do cao hơn mực nước biển 500 mét nên quanh năm ngôi chùa Ngọa Vân luôn chìm trong sương mờ, ảo ảnh và hình ảnh của những cây cối mọc chen chúc trên những tảng đá, suối chảy róc rách như tiếng chơi nhạc cụ. Thiên nhiên còn ban tặng cho khu chùa Ngọa Vân hàng trăm loài động vật, thực vật quý hiếm, có những loài cây có tuổi thọ lên đến hàng trăm tuổi. Có thể thấy rằng, ngôi chùa Ngọa Vân như là một vùng tiên cảnh giữa trần gian, nó luôn lưu giữ đôi chân của những du khách đã từng hành hương về đây.

chùa Ngọa Vân thờ ai
Chùa Ngọa Vân được tọa lạc trên núi Bảo Đài, thuộc thiền phái Trúc Lâm, nằm ở thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

2. Lịch sử của chùa Ngọa Vân

Ngôi chùa Ngọa Vân được xây dựng vào thời Trần, vua Trần Nhân Tông đã chọn Ngọa Lâm, trên núi Bảo Đài để làm nơi yên tĩnh để tu, thiền và đây cũng là nơi Vua Nhân Tông trút hơi thở cuối cùng. Khi vua Trần Nhân Tông từ trần, các để tử của ông đã hỏa thiếu và để lại ngôi chùa một phần xá lỵ của ông. Ngôi chùa Ngọa Vân đã đi theo dòng lịch sử của đất nước ta, từ những thời xa xưa của các triều đại phong kiến đến các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, và cả những thời kì đổi mới của đất nước. Cùng với sự biến thiên theo dòng lịch sử thì ngôi chùa Ngọa Vân cũng có những nét thăng trầm theo năm tháng. Khi nhà Lê Sơ lên ngôi, cũng là thời kỳ mà Nho giáo phát triển thì ngôi chùa Ngọa Vân bị xuống cấp một cách trầm trọng và mãi đến năm 1707 ngôi chùa mới có một cuộc đại trùng tu và nó trở nên khang trang và đẹp hơn. Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi chùa trở thành căn cứ hoạt động của quân du kích huyền Đông Triều và đã có lần thực dân Pháp đánh vào đây làm ngôi chùa hư hại nghiêm trọng, mãi đến năm 2002 ngôi chùa mới được sửa lại và khang trang như bây giờ.

Chua Ngọa Vân
Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi chùa trở thành căn cứ hoạt động của quân du kích huyền Đông Triều

3. Kiến trúc độc đáo của chùa Ngọa Vân

Ngôi chùa mang kiến trúc của thời các vua Trần, bước lên ngôi chùa là hình ảnh của hai tòa tháp là tháp Đoan Nghiêm và Tháp Phật Hoàng, hai tòa tháp được xây dựng theo lối kiến trúc thời Trần với mặt bằng, hình vuông, có hai tầng thân và trên là có phần chóp tháp. Đi lên thì ngôi chùa được bố trí thành ba lớp, lớp dưới cùng là quần thể kiến trúc với hình ảnh một tháp đá bị đổ, lớp thứ  hai là cách ngôi chùa khoảng 200 mét có gian phòng với bốn ô cửa cùng dòng chữ “Ngọa Vân Tự”, đây là gian chùa cổ với một phần mái, còn phần cao nhất của ngôi chùa được thiết kế bằng kiến trúc chữ Nhất, và ở trong đấy là thờ tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế sư tử nằm, và ở bên dưới là hình ảnh của nhà sư Bảo Sái ngồi chầu. Đây cũng là nơi thu hút nhiều du khách hành hương đến đây nhất.

4. Lễ hội đặc sắc của chùa Ngọa Vân

Lễ hội Xuân của chùa Ngọa Vân được diễn ra từ ngày mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội được diễn ra gần 3 tháng, và mùa lễ hội cũng là dịp để những người con theo đạo Phật tưởng nhớ về cội nguồn của mình, những người đã gây dựng đất nước, đưa đạo Phật đến với con người Việt. Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa văn hóa, tinh thần lớn của người dân ở nơi đây. Và trong mùa lễ hội, những người con của Đức Phật dâng lên những mâm ngũ quả, những thứ quà bánh của quê hương để cùng cầu mong một năm thật bình an, thật hạnh phúc, thành công và đầy an lạc. Ngoài phần lễ dâng hương, cầu lộc, cầu tài, thì những du khách còn được thưởng thức những phần hội đầy đặc sắc. Và lễ hội mùa xuân của chùa Ngọa Vân được diễn ra trước lễ hội Yên Tử một ngày, nó được coi là những bước đệm đầu để mang không khí lễ hội đi khắp nơi, chào đón đông đảo du khách đến đây để hòa mình vào không khí thiêng liêng và đầy thành kính của suốt cả 3 tháng lễ hội.

chùa Ngọa Vân Quảng Ninh
Lễ hội Xuân của chùa Ngọa Vân được diễn ra từ ngày mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm

          Có thể nói rằng, ngôi chùa Ngọa Vân là ngôi chùa mang đầy nét cổ kính, nơi đây thu hút rất nhiều du khách. Đến với ngôi chùa, bạn không chỉ được dâng hương, cầu mong no ấm, hạnh phúc mà bạn còn được đắm mình vào chốn tiên cảnh ở trần gian. Chính vì thế, nếu như bạn đã đến du lịch vùng đất mỏ thì bạn không thể không ghé đến ngôi chùa Ngọa Vân.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 2 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Ngọa Vân – nơi lưu giữu những giá trị lịch sử, văn hóa

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *