Home / Di tích / Chùa / Chùa Long Phước Bạc Liêu (Chùa Cô Bảy)

Chùa Long Phước Bạc Liêu (Chùa Cô Bảy)

Chùa Long Phước tuy thuộc phường 5 thị xã Bạc Liêu nhưng lại ở vùng đồng quê yên tĩnh. Từ đường cái lớn đi vào chỉ độ 150 mét. Chùa còn được biết với cái tên phổ thông chùa cô Bảy vì trong khuôn viên chùa có cái am nhỏ thờ Cô Bảy.

Tìm hiểu về Chùa Long Phước

Chùa Long Phước được tạo lập từ cuối thế ý XIX đến nay cũng đã trên một trăm năm. Tổ khai sơn là Hòa thượng Phô Chí. Ban đầu chánh điện quay về hướng Đông nay đã xoay ra hướng Nam, nhìn ra đường cái. Khuôn viên chùa rộng rãi, cây cối mát mẻ và không khí rất. thoáng đáng.

Chùa Long Phước ở đâu
Chùa Long Phước ngày nay

Ở phía trước sân, mỗi bên có một nhà để cốt các Phật tử quá cố, chính giữa có hai pho tượng Quan Âm lộ thiên, một pho quay ra đường cái, một pho quay vào chánh điện. Thượng tọa Thích Huệ Hà, vị trụ trì cổ cho biết sở dĩ có việc tôn trí như thế vì các Phật tử đã đem cúng đường cho chùa, ở đây vị trí xây cất chánh điện và nhà Tổ cũng khác với các chùa : hai ngôi nhà song song với nhau.

Chánh điện được trùng tu năm 1961 và nhà Tổ được xây lại năm 1972. Cách bài trí trong chánh điện cũng đơn gian, trên bài thờ chỉ tôn trí cổ tượng Phật Thích Ca ngôi trên tòa sen và pho tượng Thích Ca sơ sinh. Hai bên có hai pho tượng Di Đà phóng quang. Cũng có bàn thờ Địa Tạng Vương và Quan Thánh Đế. Ngôi chánh điện được đúc bê tông cốt sắt và pho tượng Phật cũng được đắp bằng xi măng từ thời mới có Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học.

tổ đường Chùa Long Phước

Ngôi nhà thờ Tổ cũng được bài trí đơn gian chùa mới trải qua bốn đời truyền thừa dòng Lâm Tố chính tông : Hòa thượng Phổ Chí, và hai đệ tử của Ngài là các thầy Chỉ Hiếu và giáo thọ Chơn Pháp. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Huệ Hà.

Trong khuôn viên chùa còn có hai ngôi tháp : một tháp của Tố Kiểu Tâm — Phổ Chí Hòa thượng Pháp sư (đời thứ 40 dòng Làm Tế chính tông) và một tháp của Tổ Chân Pháp Giáo thọ (đời thứ 41). Hòa thượng viên tịch năm 1937 và Giáo thọ viên tịch năm 1962. Chùa có phòng thuốc Nam phước thiện.

Chùa Long Phước có khung cảnh thiên nhiên thích hợp với chốn cửa thiền, lại ở gần thị xã nên rất thuận tiện cho du khách muốn đến tham quan.

Đọc tiếp: Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Long Phước Bạc Liêu (Chùa Cô Bảy)

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *