Home / Di tích / Chùa / Chùa Khánh Lâm – Ngôi chùa gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Đồng Nai

Chùa Khánh Lâm – Ngôi chùa gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Đồng Nai

Theo lời các bô lão trong làng, chùa Khánh Lâm thành tạo cách đây hơn 200 năm do Sư ông từng giữ chức Thượng Thư ở triều đình về ẩn tu.

Tìm hiểu chùa Khánh Lâm

• Địa điểm: ấp I, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch
• Năm khai sơn: thế kỷ XIX
• Người trụ trì: Sư cô Thích nữ Tắc Tâm
• Năm trùng tu: 1904, 1909, 1961, 1983, 1993
• Hệ phái: Lâm Tế Chánh Tông (nay là Thiên Thai Giáo Quán Tông)
• Điện thoại: 061.515275
 Thuở ấy, chùa chỉ là một am tranh nhỏ, xung quanh là rừng rậm mù mịt. Chùa được trùng tu nhiều lần, Sư ông cũng thu nhận đệ tử qua nhiều đời, hiện nay ở chùa chỉ còn lại các long vị thờ ở chùa từ đời Lâm tế thứ 37: Thượng Tịnh Hạ Nhân, Huý Tiên Sắc; đời thứ 38: Thượng Chánh Hạ Trung, huý Minh Cẩn, Thượng Bảo Hạ Châu, huý Minh Tỉnh; đời thứ 39: Thượng Quý Hạ Trịnh, huý Như Chân, Thượng Chơn Hạ Hạnh, huý Như Khải, Thượng Quý Hạ Biên, huý Kiểu Tiên; đời thứ 40: Thượng Tâm Hạ Thường, huý Kiểu Thế; đời thứ 40 (Lâm Tế Gia Phổ): Thuọng Trí Hạ Ngộ, huý Hồng Từ; đời thứ 41: Thượng Trí Hạ Lâm, huý Nhựt Tấn, Thượng Trí Hạ Tiên, huý Nhựt Đường; đời thứ 42: Tượng Quảng Hạ Nghiêm, huý Lệ Trang. Vào đời Lâm Tế thứ 39, Sư ông Thượng Chơn Hạ Hạnh, huý Như Khải vận động Phật tử ở khắp nơi mua được bộ cột đá xanh và trùng tu lại chùa. Đây là lần trùng tu quy mô nhất, di tích hiện tồn đến ngày nay. Khởi công xây dựng vào năm 1904 đến năm 1909 (Kỷ Dậu) mới khánh lạc. Thời gian qua đi, sự khắc nghiệt của thời tiết và sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh chùa bị hư hại đi nhiều nhưng bộ cột đá và bộ tượng gỗ của chùa vẫn tồn tại đến ngày nay. Năm 1961, Sư Lệ Trang tự Quảng Nghiêm trụ trì chùa có sửa lại chánh điện, thay ngói và những vì kèo bị hư. Đến năm 1983, Sư cô Thích nữ Tắc Tâm trụ trì cho đổi lại mái ngói một lần nữa.

Chùa Khánh Lâm

Kiến trúc Thiết Kế ở Chùa Khánh Lâm

Chùa Khánh Lâm nổi bật với lối kiến trúc mang đậm phong cách truyền thống kiểu nhà ba gian hai chái. Hệ thống cột, nền móng làm bằng đá xanh, khung vì kèo làm bằng gỗ, mái lợp ngói vảy cá. Nội thất chánh điện trang nghiêm với những bức hoành phi, liễu đối, bao làm bằng gỗ chạm hình rồng, mây, dây hoa lá cách điệu, tất cả được sơn son thiếc vàng. Phật điện trang nghiêm với hệ thống tượng Phật bằng gỗ: bộ tượng A Di Đà (gồm 3 tượng) bằng gỗ mít, gỗ mun; tượng Địa Tạng, tượng Quan Âm, tượng Nam Tào, tượng Bắc Đẩu, tượng Ngọc Hoàng, tượng Thế Chí, tượng Văn Thù, tượng Phổ Hiền, tượng Hộ Pháp; bộ tượng Thập Điện Diêm Vương gồm 10 tượng.
Có thể nói tập hợp tượng ở chùa Khánh Lâm khá phong phú cả về số lượng lẫn giá trị nghệ thuật, với phong cách tạo hình đậm chất dân gian, truyền thống.
Chùa Khánh Lâm thành tạo bằng công sức của những người một lòng hướng về Phật pháp. Với bề dày lịch sử, chùa Khánh Lâm đã một lòng đi cùng quê hương xây dựng một cuộc sống tốt đạo – đẹp đời.
Chùa Khánh Lâm là một trong những số ít chùa ở Đồng Nai còn lưu giữ gần như nguyên vẹn lối kiến trúc cổ và bộ sưu tập tượng gỗ có giá trị nghệ thuật cao, được tạo tác bằng đôi bàn tay tài ba của những nghệ nhân dân gian.
Ngoài giá trị là cơ sở tín ngưỡng gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Đồng Nai, chùa Khánh Lâm còn là một minh chứng lịch sử phản ánh chặng đường khẩn hoang kỳ vĩ của người dân Phú Hội anh hùng.
Hiện nay chùa có ba Ni:
1. Lưu Thị Ba, pháp hiệu: Thích nữ Tắc Tâm, Tỳ kheo Ni trụ trì
2. Phan Quang Thị Ánh Mai, pháp hiệu: Thích nữ An Lộc, Tỳ kheo Ni chúng
3. Phạm Thị Phương Thuỳ, pháp hiệu: Thích nữ An Trí, Tỳ kheo Ni chúng. Thuộc dòng Thiên Thai Giáo Quán Tông.

Đọc thêm: Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn – Không gian xanh giữa lòng thành phố

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Khánh Lâm – Ngôi chùa gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Đồng Nai

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

2 bình luận

  1. Dear quý web,

    Kính nhờ quý web chuyển thông tin này đến với Ni chúng nhà chùa Khánh Lâm để họ nghiên cứu về Tổ khai sơn ngôi Khánh Lâm tự này:

    Hoà thượng Liễu Tánh, pháp hiệu Giác Ngộ, thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 37. Thế danh là Trần Quý Tánh, trước khi thế phát cầu đạo đã lập gia đình và có 3 người con, là thượng thư của triều đình Huế đời Vua Gia Long, sau vào Nam hoằng pháp. Ngài là đường thượng khai sơn của Quan Âm Cổ Tự. Tịch năm 1878, thọ 72 tuổi. Tháp được tôn tạo trong khuôn viên Chùa Quan Âm.
    Xin quý vị lưu ý và xác minh thêm về tư liệu này. Vì có thể đây chính là nhân vật khai sơn Khánh Lâm tự của quý vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *