Home / Di tích / Chùa / Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của khu vực miền Trung – Tây Nguyên của nước ta. Tuy nhiên, đối với những người dân ngoài Bắc và miền Nam còn khá xa lạ với ngôi chùa này. Ngôi chùa Khải Đoan có gì đặc sắc? Các bạn hãy cùng Tiền Âm Phủ Quyết Vượng khám phá nhé!

1. Giới thiệu về chùa Khải Đoan

Chùa Khải Đoan, không phải là một ngôi chùa cổ kính từ thời xưa. Ngôi chùa này mới được thành lập hơn 60 năm nhưng đã trở thành một trung tâm phật giáo và là nơi giao lưu văn hóa tín ngưỡng của người dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

chùa khải đoan

Chùa Khải Đoan địa chỉ?

Chùa Khải Đoan hay còn được gọi là chùa Lớn hoặc chùa Tỉnh. Chùa có vị trí tọa lạc tại số 117 – Phan Bội Châu – Thống Nhất – Buôn Ma Thuột  hướng mặt theo hướng Tây – Nam nhìn xuống dòng suối Đốc Học vô cùng thơ mộng. Ngôi chùa Khải Đoan là một trong những ngôi chùa Sắc tứ cuối cùng của triều đại nhà Nguyên. Đồng thời, chùa Khải Đoan cũng là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo Việt Nam được đặt ở khu vực Tây Nguyên.

Đường đi chùa Khải Đoan

Nếu như du khách đang ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, du khách chỉ cần di chuyển khoảng 6 phút đường bộ. Tuy nhiên, nếu như du khách đang tham quan, khám phá nhà rông Tây Nguyên và những chú voi ở bản Đôn thì có thể tham khảo cách đi dưới đây:

đường đi tới chùa khải đoan

Từ khu vực Tây Nguyên – đi vào quốc lộ 14 – đi dọc theo tuyến đường quốc lộ 14 đến đường Phan Bội Châu (thuộc thành phố Buôn Ma Thuột) – đi đến Ea Súp – đi đến chỗ cửa hàng Cà Phê Bột Tây Nguyên nhìn sang bên trái sẽ là chùa Sắc tứ Khải Đoan.

2. Tiểu sử hình thành chùa Khải Đoan

Chùa Khải Đoan được thành lập và bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1951 tọa lạc trên đường Phan Bội Châu của thành phố Buôn Ma Thuột (Buôn Mê Thuột). Ngôi chùa được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Đoan Huy hoàng thái hậu Hoàng Thị Cúc (chính phi của vua Khải Định và là mẹ của vua Bảo Đại) và người trực tiếp chỉ huy xây dựng chùa là thứ phi Mộng Điệp và trụ trì của chùa Khải Đoan. Tên của ngôi chùa cũng được ghép từ tên của vua Khải Định và chính phi Đoan Huy. Kể từ khi thành lập cho đến nay chùa đã được xây dựng thêm rất nhiều công trình mới những vẫn giữ nguyên được khu vực chính điện và phong cách nét kiến trúc từ thời xưa.

Năm 2012 chùa Khải Đoan chính thức được trùng tu lại và xây dựng thêm rất nhiều khu nhà để phục vụ sư thầy, tăng ni phật tử, du khách giao lưu văn hóa tín ngưỡng.

3. Vẻ đẹp kiến trúc chùa Khải Đoan

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Sắc tứ Khải Đoan là một công trình phật giáo có diện tích tương đối lớn. Chùa được xây dựng trên thửa đất  rộng gần 7 mẫu đất. Kể từ khi được thành lập, trụ trì Thích Đức Thiệu đã cho xây dựng rất nhiều hạng mục công trình như: chánh điện, hậu tổ, khu giảng đường….

Cổng Tam Quan

Hầu hết các kiến trúc chùa chiền của Việt Nam công trình kiến trúc đầu tiên chính là khu vực cổng Tam Quan. Cổng Tam Quan được xây cao tầm 7 mét rộng hơn 10 mét và được xây dựng thành 2 tầng mái. Phía tầng trên ở khu vực gian giữa của cổng Tam Quan – đây là nơi thờ tượng thần Hộ Pháp Vi Đà. Hai gian bên cạnh là nơi thờ tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Phần giữa của cổng Tam Quan là tên của chùa được viết theo chữ Hán tự. Hai bên của cổng chùa được xây bằng tường gạch kiên cố cùng các đường nét hoa văn uyển chuyển.

Khu vực khuôn viên

chùa khải đoan buôn mê thuột

Đi qua khu vực cổng Tam Quan các bạn sẽ vào đến khu vực khuôn viên của chùa Khải Đoan. Phía bên tay phải của du khách là khu vực đài Quan Âm được xây dựng vào năm 1970 , phía bên trái là khu vực tháp tôn trí đức phật A Di Đà, phía bên dưới tháp là nơi an nghỉ linh cữu của hòa thượng Thích Quang Huy. Di chuyển ra phía đằng sau của tháp – đây là khu vực nhà thờ linh cốt cùng với cây bồ đề, tượng Phật thích Ca lộ thiên, khu vực hội trường và thư viện. Tiếp tục vào sâu hơn nữa sẽ là khu vực Chính Điện.

Chính điện

Hình ảnh tòa Chính điện được xây dựng theo kiểu kiến trúc khối hộp chữ nhật và chia làm 2 phần. Phần trước được xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế kết hợp với kiến trúc nhà của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên. Nửa sau được thiết kế theo kiểu kiến trúc hiện đại như ngày nay. Giữa các mái được treo 7 bức phù điêu phác họa sự tích đức Phật Thích Ca.

hình ảnh chùa khải đoan

Tòa chính điện được chia thành 6 gian là nơi thờ Phật và Bồ Tát được đúc hoàn toàn bằng đồng. Gian chính giữa của tòa chính điện là nơi thờ tụng tượng phật Thích Ca có chiều cao lên đến 1,8 mét. Phía trước của bức tượng phật được đặt tháp ngọc Xá Lợi được thỉnh về vào năm 2001. Phía 2 bên của tượng phật Thích Ca là bức tượng phật Bồ Tát Quán Thế Âm, tượng phật Thế Chí, Văn Thù và tượng Phổ Hiền. Những bức tượng phật này được đúc hoàn toàn bằng đồng và được thỉnh về vào năm 2003.

Di chuyển ra bên ngoài, du khách có thể đến tham quan khu vực hậu đường, thư viện và nghỉ chân tại nhà khách của chùa.

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *