Home / Di tích / Chùa / CHÙA GIÁC MINH (TINH XÁ GIÁC MINH)

CHÙA GIÁC MINH (TINH XÁ GIÁC MINH)

Chùa Giác Minh tọa lạc bên hữu ngạn sông Đồng Nai, cạnh tỉnh lộ 16 (hướng từ chợ Đồn đến khu Công nghiệp Biên Hòa và Tp.Hồ Chí Minh) cách ngã tư Chợ Đồn khoảng 1km.

  • Tên gọi khác: Tinh xá Giác Minh
  • Địa điểm: A1/14 khu phố 1,phường Tân Vạn, Tp.Biên Hòa
  • Niên đại dựng chùa: 1939
  • Người khai sơn: Cư sĩ cụ ông Minh Đăng
  • Trụ trì hiện nay: Hòa thượng Thích Minh Chánh
  • Năm trùng tu: 1963-1966, 1972
  • Hệ phái: Bắc Tông
  • Điện thoại: 061.859650

Tìm hiểu về chùa Giác Minh và Hòa Thượng Thích Minh Chánh

Mặt tiền chùa quay theo hướng đông, nhìn ra sông Đồng Nai quanh năm lộng gió. Chánh điện có diện tích khoảng 100m2, được xây dựng bằng vật liệu kiên cố: tường gach, mái ngói, nền lát gạch bông. Nội thất chánh điện chia làm ba gian: gian giữa tôn nghiêm thờ đức Phật Thích ca Mâu ni tọa trên tòa sen (tượng bằng xi măng); hai gian bên thờ Quan Thế Âm Bồ tát và Địa Tạng Vương Bồ tát (tượng bằng thạch cao). Sau chánh điện là Trai đường, diện tích khoảng 200m2. Trong khuôn viên chùa còn có tháp Phổ Đồng – nơi thờ linh cốt của các Tăng, Ni, Phật tử.

Chùa Giác Minh có kiến trúc quy mô vừa phải, đây là nơi đào tạo Tăng, Ni, có cả tài lẫn đức và còn là một trung tâm làm công tác từ thiện cho xã hội rất lớn của tỉnh Đồng Nai.

Trụ trì chùa là hÒa thượng Thích Minh Chánh, pháp hiệu Nguyên Đức, thế danh Trương Đức Tài, sinh năm 1926 tại phường Tân Vạn (Tp.Biên Hòa). Ông sinh trưởng trong một gia đình song thân đều là người phúc đức, thuần hậu, tin Phật. Hòa thượng đã sớm nhận thức cõi đời là còn nhiều bề khổ,…chỉ có sự giải thoát mới là điều cứu cánh. Năm 1955, ông quy y tại chùa Ấn Quang là đệ tử của Hòa thượng Thích Thiện Hòa. Năm 1960, ông đã xin phép phụ thân xuất gia tại chùa Tuyền Lâm (Chợ Lớn). Năm 1961, ông thọ giới SaDi. Từ khi bước chân vào cửa chùa, ông đã đem mọi khả năng để chuyên tâm tu học, vượt qua mọi khó khăn thử thách, học hành tấn tới. Năm 1963, ông thọ Tỳ kheo tại chùa Tuyền Lâm(Q6 – Chợ Lớn), năm 1969 thọ giới Bồ tát tại chùa Huê Nghiêm (Sài Gòn). Từ năm 1961 đến năm 1964, ông học khóa Như Lai sứ gỉa tại chùa Tuyền Lâm, năm 1965 học tại Phật học Huệ Nghiêm và từ năm 1966 đến năm 1969, học tại đại học Vạn Hạnh (Sài Gòn).

Chùa Giác Minh do cụ Minh Đăng là cư sĩ ở địa phương xây dựng lên vào năm 1939 trên khu đất thổ cư của gia đình rộng 3.000m2. Ban đầu chỉ là Niệm Phật đường (tu tại gia) chưa có tên gọi.

Năm 1963, bổn đạo và Phật tử ở địa phương đã cung thỉnh đại đức Thích Minh Chánh (nay là Hòa Thượng Minh Chánh) là con cụ Minh Đăng xuất gia đang tu học ở chùa Tuyền Lâm (Chợ Lớn) về trụ trì, hoằng pháp tại chùa cho đến nay.

Trong thời gian trụ trì (1963-1966), thầy Minh Chánh đã cho trùng tu lại Niệm Phật đường: thay mái ngói chánh điện, mở rộng nhà khách “cải gia thành tự” và làm đơn xin phép Giáo Hội đặt tên là Tinh xá Giác Minh (nơi chuyên tâm tu học). Năm 1972, thầy Minh Chánh tiếp tục cho trùng tu lại Tinh xá: mở rộng diện tích, sửa chữa nhà khách thành Trai đường rộng lớn như ngày nay. Cũng năm 1972, thầy mở lớp Gia giáo tại tinh xá để dạy Kinh điển (nội điển của đức Phật) cho Tăng chúng nội tự và các chùa lân cận cùng một số phật tử mộ đạo, kính ngôi Tam bảo. Số học viên ban đầu khoảng 20 người. Đây là lớp học về Phật giáo đầu tiên của Tp.Biên Hòa do thầy Minh Chánh thành lập và trực tiếp làm giảng viên; ngoài ra còn có một số giảng sư như: Hoàng thượng Trí Châu, Hòa thượng Huệ Hưng, Hòa thượng Trí Quang…cũng đến hoằng pháp tại đây. Lớp học ngày càng thu hút nhiều Tăng, Ni, Phật tử đến tu học. Năm 1978 đến năm 1985, thầy nhập thất tịnh tu và dịch kinh, viết sách. Năm 1990, thầy tham gia xây dựng trường và giảng dạy lớp giáo lý tại chùa Long Thiền.

trường trung cấp chùa

Năm 1995, được Giáo hội chỉ định chùa Giác Minh là nơi An cư kiết hạ cho chư Ni.

Năm 1998, trường Sơ cấp Phật học dành cho Tăng, Ni trụ sở đặt tại chùa Thanh Long (Ni sinh học tại chùa Giác Minh, tăng sinh học tại chùa Thanh Long) được thành lập. Chuẩn bị cho việc khai giảng năm học, thầy Minh Chánh cho xây dựng một dãy phòng học diện tích khoảng 100m2 ở phía sau giảng đường và 5 liêu dành cho học viên nội trú. Đầu năm 1999, trường Sơ cấp Phật học chính thức đi vào giảng dạy. Năm 2001, trường sơ cấp mãn khóa thì được nâng lên thành trường Trung cấp Phật học Đồng Nai. Chùa Giác Minh cũng chuyển thành phân hiệu dạy cho Ni sinh nội trú, với một số học viên theo học mỗi khóa từ 70 người (ngày thường đến 120 người (trong mùa Kiết hạ). Ban giám hiệu trường là Thượng tọa Thích Nhật Quang làm hiệu trưởng và thường xuyên có 12 giáo thọ đến giảng dạy vè Phật học, Anh văn, Hán văn, chữ Paly, Việt văn,…Cũng trong năm này, Tinh xá Giác Minh được đổi tên thành chùa Giác Minh cho phù hợp với công tác Phật sự ngày càng mở rộng.

Hòa thượng Minh Chánh có công rất lớn trong việc trùng tu ngôi chùa cũng như trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cho Tăng, Ni cho tỉnh Đồng Nai. Ngoài cương vị là trụ trì Hòa thượng còn là Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo Đồng Nai, hiệu phó trường Trung cấp Phật giáo Đồng Nai và Ủy viên từ thiện Phật giáo trung ương.

Trong cuộc đời tu hành làm sứ giả của đức Phật Tổ, Hòa thượng chỉ có tâm nguyện: được trọn vẹn hiến dâng cuộc đời cho đạo pháp. Với đức khiêm nhường, vị tha, vô ngã, từ bi, hỷ xả, dù ở hoàn cảnh nào Hòa thượng cũng thể hiện tinh thần hòa hợp Đạo pháp – Dân tộc, tình nghĩa đồng bào, vun bồi sự đoàn kết và xây dựng đất nước. Với tinh thần cứu khổ độ sanh, thầy thường mong ước lập được một Y viện hoặc phòng khám chữa bệnh từ thiện cho Tăng, Ni và đồng bào nghèo. Năm 2001, được sự chấp thuận của Ban trị sự tỉnh Hội phật giáo tỉnh Đồng Nai, thầy làm đơn xin phép Nhà nước và được chính quyền các cấp cùng Sở y tế cho phép lập một phòng khám đa khoa từ thiện lấy hiệu là Tuệ Tĩnh Đường Phật giáo tỉnh Đồng Nai. Cơ sở đặt tại chùa Định Quang (phường Bình An, To.Biên Hòa). Phòng khám đa khoa chữa trị bằng Đông y và Tây y, do bác sĩ và lương y ở các bệnh viện trong tỉnh phát tâm đến phục vụ không nhận một thù lao nào cả.

Tuệ Tĩnh Đường khai trương vào ngày 7/10/2001, số bệnh nhân ngày càng đông mà phòng ốc thì nhỏ hẹp, không còn đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh. Tháng 04/2002, phòng khám tạm dời về chùa Đức Quang (phường Tân Phong, Tp.Biên Hòa). Mỗi ngày phòng khám có gần 200 bệnh nhân đến xin chữa bệnh và có khoảng 30 vị lương y, bác sĩ, y ta, y công làm việc từ 7 giờ đến 17 giờ. Đây là một nghĩa cử vô cùng cao quý mà chỉ có những người giàu lòng từ thiện mới thực hiện được y tài, y đức của mình để phục vụ xã hội.

thầy Minh Chánh chùa Giác Minh được trao bằng khen

Từ ngày thành lập Tuệ Tĩnh Đường, Hòa thượng Minh Chánh đã được Giáo hội chỉ định làm Trưởng ban Quản trị để lãnh đạo mọi công tác của phòng khám.

Trong nhiệm kỳ 5 năm (1997 – 2002), với cương vị là Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai, bằng uy tín và đức hạnh của mình, Hòa thượng đã được Tiểu ban Từ thiện các chùa, thiền viện, tinh xá,… và Phật tử, bá tánh thập phương…nhiệt tình ủng hộ cùng làm công tác từ thiện cho xã hội với tổng số tiền là 32.970.115.000đ (Ba mươi hai tỷ, chín trăm bảy mươi triệu, một trăm mười lăm ngàn đồng) một con số đáng khen ngợi bởi không phải Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh nào cũng làm được.

Hòa thượng Minh Chánh được chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất (ngày 5-3-1997), bằng khen “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Trung ương Hội chữ Thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và rất nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh Đồng Nai, thành phố Biên Hòa và Giáo Hội về công tác từ thiện và đào tạo Tăng, Ni.

Hòa thượng Minh Chánh đã trước tác và phiên dịch hơn 20 quyển kinh sách có giá trị từ thấp đến cao, từ luật học đến thiền học, từ tại gia đến xuất gia, để làm tài liệu học tập cho tăng, ni và phật tử gần xa.

Năm 2002, ông được Đại hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai lần thứ V đề nghị tấn phong Hòa Thượng.

Xem Thêm: Bạn biết gì về Chùa Hội Linh (Hội Linh Cổ Tự)

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
CHÙA GIÁC MINH

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *