Home / Di tích / Chùa / Chùa Duy Khánh ở thôn Đồng Lạc, xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan

Chùa Duy Khánh ở thôn Đồng Lạc, xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan

Chùa Duy Khánh ở thôn Đồng Lạc, xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan, tọa lạc trên diện tích rộng gần một mẫu, cách khu dân cư, quay theo hướng tây nam, phía trước là con đường giao thông liên thôn, liên xã, cạnh đường là cánh đồng lúa rộng mênh mông.

Tìm hiểu về chùa Duy Khánh

Kiến trúc của chùa theo kiểu chữ (Hán tự), Tiền đường 3 gian, Hậu cung 2 gian rưỡi. Từ sân gạch, phải bước lên 4 bậc, cao khoảng 1,5 m mới đến Tiền đường.

Tiền đường mái thẳng, không vút cong, lợp ngói nam, vì kèo chạm khắc đẹp, kết cấu theo kiểu chồng giường, hạ kẻ. Hai vì kèo của gian giữa chạm khắc tứ linh (long, ly, quy, phượng). Vi, kèo ở Hậu cung cũng kết cấu theo kiểu chồng giường, hạ chóp, soi ống chỉ và hốc mê chạm khắc tứ quý (thông, mai, trúc, cúc), dầu báy chạm khắc theo kiểu lá lật.

tìm hiểu về chùa duy khánh

Ngoài hiên của Tiền đường có 4 cột đá vuông, soi cạnh, mặt tiền chạm khắc câu đối bằng chữ Hán, hai bèn hỏng các cột chạm khắc nổi long cuốn thụy Cánh cửa ở Tiền đường là cửa bướm, có chạm khắc hoa văn hình lá lật.

Gian giữa của Tiền đường treo bức đại tự bằng chữ Hán “Duy Khánh Tự”(Chùa Duy Khánh). Gian bên phải của Tiền đường thờ tượng Đức ông. cạnh đó là ban thờ Thổ Thần, gian bên trái có ngai thờ Thành Hoàng bán thổ và ngai thờ Quý Minh Đại Vương.

Nối với Tiền đường là Hậu cung (nhà dọc) xây các bệ từ trên cao xuống thấp đặt các tượng Phật như các ngôi chùa khác. Nhưng điều độc đáo là trong các tượng Phật ở chùa có một tòa Cửu Long cổ cao, to và đẹp, gồm 36 pho tượng nhỏ. ở Ninh Bình chỉ có duy nhất ở đây, hiện nay, mới có tòa Cửu Long này.

Như thế, chùa Duy Khánh, không chỉ thờ Phật, mà còn thờ cả Thành Hoàng và thần Quý Minh. Chùa còn lưu giữ được những sắc phong của các đời vua: Thiệu Trị thứ 6, Tự Đức thứ 10, Khải Định thứ 10.

Điều đặc biệt là, chùa lại nằm liền kề với Khu căn cứ chiêm trũng, xen lẫn với núi đá, vì vậy ngay từ năm 1930, đây là nơi đi về hội họp của các đồng chí lãnh đạo sứ ủy Bắc Kỳ và Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng Ninh Bình. Cách mạng Quỳnh Lưu, có địa hình hiểm yếu, đồng

Năm 1931, chùa là nơi tổ chức Hội nghị Chi bộ đầu tiên của tổng Vân Trình, bàn việc cắm cờ Đảng trên núi Gáp ở thôn Đồng Lạc và là nơi cất giấu truyền đơn của ta để đem đi rải ở các xã trong huyện Nho Quan. Cũng năm này, chùa là nơi mở trường Hương Sư.

Từ năm 1939 đến năm 1945, chùa là nơi tổ chức nhiều cuộc họp bí mật của Chi bộ Đảng tổng Vân Trình, cũng là địa điểm luyện tập của dân quân, du kích trong vùng. Chính vì vậy, chùa Duy Khánh đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa.

Xem tiếp: Chùa Trung Sơn ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
2 based on 3 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Duy Khánh ở thôn Đồng Lạc, xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan

Đọc Thật Chậm

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *