Home / Di tích / Chùa / Khám phá Chùa Đức Sơn Nghệ An

Khám phá Chùa Đức Sơn Nghệ An

Chùa Đức Sơn thuộc xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Đây là một trong số ít ngôi chùa còn sót lại trên địa bàn Nghệ An. Chùa hiện còn lưu giữ khá nguyên vẹn về kiến trúc và các hiện vật như bia đá, tượng thờ, chuông, một bộ ván khắc in kệ,v.v…

Tìm hiểu về Chùa Đức Sơn Nghệ An

Chùa Đức Sơn nằm cạnh đền Nậm Sơn thờ Đức Thánh Mậu. Cách chùa Đức Sơn khoảng 100m còn có đền Đức Ông thờ một trong những vị tướng của Mai Hắc Đế. Quần thể di tích chùa Đức Sơn – đền Nậm Sơn – đền Đức ông ở làng Nam Sơn, xã Vân Diên được bảo quản khá nguyên vẹn và đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia.

Chùa Đức Sơn Nghệ An tam quan
Chùa Đức Sơn Nghệ An ngày nay

Hằng năm, đến ngày lễ hội, khách thập phương đến vãn cảnh chùa – đền, thắp hương cầu nguyện rất đông. Đây là một hiện tượng khá độc đáo trong đời sống tôn giáo tín ngưỡng của các thế hệ người Nghệ An.

Từ thành phố Vinh đến các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, trong phạm vi khoảng 70km, hiện có khá nhiều ngôi chùa từng được xây dựng và tồn tại cùng các thế hệ người Nghệ An trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhưng đã không còn nữa hoặc chỉ còn lại những phế tích. Ngoài chùa Sư Nữ (phường Cửa Nam, thành phố Vinh) và chùa Đức Sơn ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn còn khá nguyên vẹn, các ngôi chùa khác đang cần các nhà nghiên cứu tôn giáo, lịch sử, khảo cổ… quan tâm nghiên cứu. Thiết nghĩ, việc khôi phục, tôn tạo, xây dựng lại một số ngôi chùa cổ trên đất Nghệ An là điều cần thiết trong thời gian tới trước khi những phế tích cuối cùng của các ngôi chùa ấy biến mất vĩnh viễn.

Đọc thêm: Chùa Đại Tuệ Nghệ An Nam Đàn & Sự linh thiêng của một cổ tự

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Khám phá Chùa Đức Sơn Nghệ An

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *