Home / Di tích / Chùa / Chùa Động Mát xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp

Chùa Động Mát xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp

Khi Vua Quang Trung kéo quân ra Bắc tiêu diệt quân Thanh đã hội đại binh ở đèo Tam Điệp. Tương truyền, bà Mát đã là người dẫn đường cho một đạo quân. Vì vậy, sau khi bà mất, nhân dân đã xây một đền thờ ở phía bắc núi thờ bà, cho nên núi đó được mang tên núi Mát, lấy tên bà đặt tên cho núi.

Tìm hiểu về Chùa Động Mát

Núi Mát thuộc xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp. Núi còn có tên là Mã Yên, vì giống hình yên ngựa. Dưới chân núi Mát về phía tây có một động lớn, thấy động đẹp, sau khi đền thờ bà chúa Mát ở phía bắc núi bị phá hủy, nhân dân đã thờ bà ở trong động và biến động làm chùa, gọi là chùa Động Mát. Đây là một “chùa ’’do tạo hóa kiến tạo nên rất độc đáo đã trở thành một điểm tham quan du lịch của du khách trong và ngoài nước.

lăng mô vua đinh

” Chùa ” chính là động, quay hướng tây. Từ hướng tây đi vào, cửa hang ở ngay dưới chân núi, cao 3m, rộng 2,5m, phải bước xuống dưới 7 bậc mới vào được động. Như thế nền động thấp hơn mặt đất khoảng gần 2m.

Vào trong, thấy trần động rất thấp, chỉ cao gần 2m, nhưng phẳng, không có nhũ đá chảy xuống. Động sâu vào 30m, rộng gần 30m, nền được đổ bê tông như nền nhà. Phía đông động, sát vách, người ta xây các bộ theo chiều ngang của động đặt các tượng Phật. Đây chính là cung thứ nhất, gọi là động thờ Phật. Ở phía bắc động mở rộng ra, sát vách có ban thờ cô Ba, dưới nền động là giếng ngọc, nước lúc nào cũng đầy, trong như lọc, dùng để tế lễ.

Theo đường đi trong động về phía bắc sẽ đến cung thứ hai cũng rộng, cao, sát vách phía đông, là ban thờ bà Chúa Mát, gọi là động thờ Thánh, ở cung này có nhiều nhũ đá đẹp. Thắp hương lễ bà Chúa Mát xong, đi về phía tây theo con đường hẹp, đổ bê tông dài vài chục mét, rẽ phải, sẽ vào cung thứ ba, là động thờ Mẫu. Từ buồng này có một cửa vào một hang hẹp xuyên thông ra bên kia núi, phía ấy gọi là cửa bắc, cũng có thể đi đường này vào động được. Hiện nay, đã xây ngôi Phủ nhỏ che lấp cửa hang này để không ra vào được. Từ cung này, lại có đường đi về phía đông là cung đặt ban thờ Cậu, gọi là động thờ Cậu, là cung thứ tư của động. Sau khi lễ Cậu xong, đi ngược lại ra cung thứ hai thờ bà Chúa Mát. ở đây có một đường thủy ra cửa đông. Đường thủy này dài đến 200m, có chỗ rộng 15m, nước sâu đến gần 10m. Từ mặt nước lên trần hang, có chỗ cao hơn 10m. Xuống thuyền đi theo hang nước này sẽ ra phía đông núi, cửa hang ở phía đông rộng 6m, qua cửa là đến một hồ rộng. Như thế động Mát có 3 cửa: Tây, đông và bắc, cửa phía đông là đường thủy.

đường lên đình núi mã yên

Điều độc đáo là nước từ đập Sông Cầu vẫn chảy qua ruột núi, đã làm thành suối trong động. Rất hiếm động có nước chảy ngầm qua ruột núi, vừa là động khô vừa là động nước như ở đây.

Đến chùa Động Mát không chỉ là đi lễ Phật, lễ Thánh (Bà Chúa Mát) mà còn được thăm thú một động khô và hang nước dài đẹp, kỳ thú. Đây là một điểm tham quan du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm: Chùa Phượng Ban thôn Yên Liêu Thượng, xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 3 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Động Mát xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp

Đọc Thật Chậm

chùa khải đoan buôn ma thuột

Chùa Khải Đoan & Những nét đặc sắc thu hút du khách thăm quan

Chùa Khải Đoan chắc hẳn là địa danh tâm linh vô cùng nổi tiếng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *