Home / Di tích / Chùa / CHÙA ĐỊNH QUANG ,AN BÌNH, TP BIÊN HÒA

CHÙA ĐỊNH QUANG ,AN BÌNH, TP BIÊN HÒA

Chùa Định Quang được Hoà Thượng Thích Nhựt Thiện (trụ trì tại chùa Đình Thành, Hoà Hưng, Sài Gòn) xây dựng vào năm 1965 trên mảnh đất rộng 4321m2  do Phật tử cúng dường.

  • Địa điểm: số 45/472, khu phố 9, phường An Bình, Tp.Biên Hoà
  • Năm xây dựng: 1965
  • Người trụ trì: Thượng toạ Thích Trung Hữu
  • Năm trùng tu: 1999 đến 2002
  • Hệ phái: Bắc Tông
  • Điện thoại: 061.831516

 Tìm hiểu về chùa Định Quang

Sau đó Hoà thượng giao lại cho đệ tử là Hoà thượng Thượng Lệ Hạ Hoà trụ trì. Năm 1986, Hoà thượng Lệ Hoà viên tịch, Thượng toạ Thích Trung Hữu là đệ tử tu tại chùa từ khi khai sơn đã được kế thừa, đảm trách công việc trụ trì cho đến nay. Ngày 1/4/1999, báo đáp hồng ân Chư Phật và nhu cầu tín ngưỡng của giới Phật tử, Thượng toạ Thích Trung Hữu cho khởi công đại trùng tu chùa Định Quang.

Chùa được xây dựng lại bằng vật liệu hiện đại, bền vững: tường gạch, cột kèo đúc, mái đổ trần, trên dán ngói vảy cá, kiểu con sò. Kiến trúc theo kiểu chữ Công (I) gồm: Chánh điện và hậu Tổ nối tiếp nhau. Chùa có hành lang trước và sau tạo ra một khoảng không gian thoáng mát, rộng rãi trước khi bước vào nội thất chiêm bái Phật. Giữa các đầu cột ở hành lang chánh điện, hậu Tổ được trang trí các bức bao lam chạm trổ đề tài: tứ linh, tứ quý, long, sen, mây, chữ vạn,…cách điệu, uyển chuyển, hài hoà. Đây là những đề tài trang trí thường gặp trong các ngôi chùa cổ ở miền Bắc và Cố đô Huế.

Mái chùa vươn dài, cong hình mũi hài được trang trí rồng lá trong tư thế bay lên vào khoảng không gian vô tận. Mái chùa tạo dáng thuyền Bát Nhã, trên có cặp rồng chầu “Bát chánh đạo” tạo cho chùa Định Quang dáng vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng.

Vào chánh điện qua 3 cửa kiến trúc hình vòm. Cửa chính tượng trưng cho chánh pháp, chân tâm và sự tín tâm của đức Phật Tổ, cửa bên trái là “Giới Định Tuệ” và bên phải là “Bi Trí Dũng” tượng trưng cho lòng vị tha và trí tuệ, Bát Nhã, sáng suốt của người tu hành. Phía trên vòm cửa là các bức hoành phi cuốn thư. Hoành phi ở cửa chính để biểu hiện, địa chỉ và năm kiến tạo chùa.

Chánh điện chia thành 3 gian với hệ thống cột tròn. Giữa các cột được trang trí bởi những  bao lam chạm trổ hình tượng sen dây, chữ vạn uyển chuyển, tinh vi, sắc sảo. Trần chánh điện là mặt trống đồng nhũ vàng. Giữa hai cột trước điện thờ Bổn sư Thích ca (tượng bằng đồng, cao 3m ngự đài sen) được trang trí một bao lam hội tụ đủ các đề tài: tứ quý, sen dây, tứ linh, chữ vạn, áng mây hoà quyện vào nhau một cách tinh tế, mang tính mỹ thuật cao. Phía trên bao lam là bức phù điêu giả đồng hình tượng “Bát Bộ Kim Cương”, phía đối diện là phù điêu “Tứ vị Thiên Vương” tôn trí cho Phật điện thêm uy nghi và huyền bí.

chùa định quang

Phía sau chánh điện là nhà Tổ được xây dựng và trang trí tương tự như chánh điện. Mái là hình tượng con thuyền Bát Nhã, trên có cặp rồng chầu “Mật chú Chuẩn Đề”. Dọc hai bên tường được trang trí những vòng tròn với những câu mật chú bằng chữ Phạn cổ trên từng cánh hoa sen, mang ý nghĩa “tiêu nghiệp chướng nhiều đời”. Tại gian giữa nhà Tổ thờ Bồ Đề Đạt Ma, di ảnh cố Hoà thượng Lệ Hoà. Hai gian bên thờ di ảnh, hương linh các thiện nam, tín nữ và Phật tử gần xa.

Hai bên bậc tam cấp của nhà thờ Tổ có cặp rồng chầu như nghinh tiếp Phật tử vào chùa.

Ở hai bên chánh điện, thấp thoáng dưới vòm lá cây xanh là những kiến trúc đơn lẻ gồm: giảng đường, nhà ở của Tăng chúng và Tuệ Tĩnh Đường (của Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai) – nơi khám, chữa bệnh, hốt thuốc cho người dân nghèo.

Tuy mới được kiến tạo trùng tu, song chùa Định Quang vẫn có những nét riêng, thể hiện cách trang trí hài hoà với các mảng hoa văn, đường nét kiến trúc cổ của các đại Già Lam.

Trụ trì chùa là Thượng toạ Thích Trung Hữu, thế danh là Đặng Văn Nứa, sinh năm 1942, xuất thân từ một gia đình có truyền thống Phật giáo tại Hiệp Hoà, Hoà Đức (Long An). Hiện nay, Thượng toạ đảm trách chức vụ: Phó ban đại diện Phật giáo Tp.Biên Hoà, thành viên Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai, thành viên Mặt trận Tổ quốc hai phường (Tân Phong và An Bình) và là Đại diện Hội đồng nhân dân phường Tân Phong khoá 8.

Đọc thêm: Chùa Tiên Châu & Những chuyện chưa từng kể

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
3.5 based on 2 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Định Quang

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *