Home / Di tích / Chùa / Khám phá chùa Cao Linh- Vẻ đẹp linh thiêng giữa Hải Phòng

Khám phá chùa Cao Linh- Vẻ đẹp linh thiêng giữa Hải Phòng

Chùa Cao Linh từ lâu đã là điểm đến tham quan thu hút khách du lịch gần xa nổi tiếng của Hải Phòng. Với kiến trúc bề thế và độc đáo, hàng năm nơi đây đón tiếp hàng nghìn lượt khách đến tham quan và cúng viếng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết hơn về lịch sử, kiến trúc cũng như địa chỉ của điểm tham quan lý tưởng này.

1. Chùa Cao Linh ở đâu?

Nằm ở phía tây cửa ngõ của thành phố Hải Phòng, giữa một vùng đất cao ráo và rộng lớn. Chùa Cao Linh tọa lạc tại thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Cách trung tâm thành phố 12km. Chùa Cao Linh có diện tích 49.000m2, phía trước là quốc lộ 10, phía sau là đường số 5 nối liền các tỉnh Hải Phòng- Hải Dương và thủ đô Hà Nội.

chùa cao linh hải phòng
Quang cảnh chùa Cao Linh từ bên ngoài vào

Do vị trí thuận lợi, dễ tìm, giao thông lại thuận tiện, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chùa Cao Linh trở thành một trong những điểm đến tham quan lý tưởng được nhiều người tìm về.

2. Lịch sử chùa Cao Linh

Thời gian xây dựng chùa Cao Linh chính xác vào năm nào thì đến nay vẫn chưa ai rõ. Theo nghiên cứu của các nhà sử học, rất có thể chùa ra đời vào khoảng chừng 300 năm trước đây và dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng. Các bia đá được trưng bày trong chùa cũng có ghi niên hiệu trùng tu là vào thời kì Hậu Lê.

vụ án chùa cao linh hải phòng
Khuôn viên chùa Cao Linh

Trãi qua thời gian dài, gánh nhiều vết thương nặng nề của chiến tranh, chùa Cao Linh ngày càng xuống cấp nghiêm trọng mà vẫn không có đủ kinh phí để tu sửa. Mãi đến năm 2001, nhờ vào Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội đã lấy ý kiến thống nhất của chính quyền địa phương cấp phép trùng tu, sửa chữa lại ngôi chùa, chuyển ngôi chùa từ vị trí hướng Tây sang hướng Nam như ngày nay để thêm phần thuận tiện.

Những kiến trúc trong chùa lần lượt được sửa chửa và xây dựng lại, bắt đầu từ bảo điện đến Đại Hùng Bảo Điện, Cổng Ngũ Quan, Vườn Tháp, La Hán Đường, Vãng Sinh Đường, Thiền Đường, Niệm Phật Đường… và nhiều công trình khác.

đường đi chùa cao linh hải phòng
Chùa Cao Linh khi nhìn từ góc trên cao

Với đường nét kiến trúc lạ mắt và độc đáo nhưng vẫn đậm nét Phật giáo khu vực Á Đông. Ngày nay, chùa Cao Linh đã trở thành trung tâm sinh hoạt Phật giáo của các tăng ni, Phật tử và người dân khắp nội thành Hải Phòng. Bên cạnh đó, chùa còn là điểm tham quan nổi tiếng nhất khu vực danh thắng núi Đá Voi.

3. Kiến trúc bề thế của chùa Cao Linh

Bảo tháp chùa Cao Linh

Từ cổng bước vào, điểm nhấn đầu tiên thu hút ánh nhìn của khách tham quan sẽ là bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát với vẻ mặt hiền từ, bát ái. Tượng mang ý nghĩa hướng con người đến cái thiện, mở rộng lòng từ bi, vị tha. Theo Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Phật phổ độ chúng sanh, có tấm lòng cứu nhân độ thế.

Phía sau tượng Phật là những bức bình phong có đường nét tinh xảo, điêu khắc tinh tế. Tông màu vàng xen kẻ trắng làm nổi bật lên dòng chữ được viết bằng văn tự cổ. Văn bản chính là 6 điều tông chỉ nêu ra phương hướng, đường lối tu hành của các Phật từ ở chùa Cao Linh. Ngoài ra, phía hai bên còn có thêm hai bức bình phong nhỏ.

chùa cao linh ở hải phòng
Hình ảnh bảo tháp trong khuôn viên chùa

Điều nổi bật nhất phải kể đến khi tới tham quan chùa chính là những ngôi bảo tháp uy nghi, rộng lớn. Tháp thấp nhất cao 3 tầng. Mỗi ngọn tháp đều có hình dáng và màu sắc giống nhau, dưới chân tháp trang trí họa tiết cánh hoa sen có màu nâu đỏ. Những đường cong của mái nhà ở mỗi tầng đều có hình ảnh con rồng xuất hiện với điêu khắc công phu, trong tư thế hướng lên trời xanh. Đỉnh tháp có hình đóa hoa sen chưa nở tinh tế, gọn gàng. Ngoài ra, giữa những ngôi bảo tháp là bức tượng Phật nằm, bên cạnh các chú tiểu ngồi thiền hai bên. Bao quanh toàn bộ khu vực này là các chậu hoa quanh năm lúc nào cũng nở rộ được bố trí hài hòa về mặt màu sắc. Tất cả những điều này làm thành một chùa Cao Linh với vẻ đẹp rất riêng biệt và độc đáo.

Khuôn viên chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh có khuôn viên khá rộng. Ngay dưới chân cổng ra vào được nhà chùa đặt 6 linh vật  mang ý nghĩa trấn giữ, bảo vệ chùa.

Ngôi bảo điện của chùa có thiết kế theo lối kiến trúc quen thuộc của Phật giáo có hình chữ Đinh, gồm 3 gian tiền đường và một hậu cung. Bên trong chánh điện bày trí bằng những câu đối truyền thống và thờ những bức tượng Phật như: sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Phật Thích Ca Mâu Ni…

vụ án chùa cao linh
Bức bình phong trong khuôn viên chùa

Đáng nói đến nhất là trước khuôn viên chùa ở khu vực chánh điện bố trí hai hàng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, mỗi bên 7 bức tượng, tượng trưng cho 7 điều giác ngộ của Phật giáo. Bên cạnh đó, toàn bộ phía tường bao chỉ ranh giới của chùa cũng được sắp xếp những tượng Phật, hàng tháp trang nghiêm chạy dài khắp xung quanh khu vực.

Ngoài ra, chùa Cao Linh còn dành riêng ra hai dãy nhà theo lối kiến trúc Cung đình Huế để khách thập phương đến cúng viếng có nơi dừng chân, nghỉ ngơi.

Nếu bạn muốn tìm về chốn bình yên, nơi tâm linh giữa đất Hải Phong, chùa Cao Linh sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Đọc thêm: Chùa Ông – Ngôi chùa cổ nhất của thành phố Cần Thơ

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Khám phá chùa Cao Linh- Vẻ đẹp linh thiêng giữa Hải Phòng

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *