Home / Di tích / Chùa / Lịch sử hình thành Chùa Phước Quang & Chùa Bửu Minh

Lịch sử hình thành Chùa Phước Quang & Chùa Bửu Minh

Chùa Phước Quang Năm 1904, Hòa thượng Thích Từ Trang (thế danh Mai Văn Huê) đã đứng ra chủ trì việc xây dựng chùa Phước Quang trên một khu đất công thổ rộng 2,8 ha thuộc xã Bình Chuẩn hiện nay và cũng là vị trụ trì đầu tiên của chùa.

Tìm hiểu về Chùa Phước Quang

Đến nay, người ta vẫn chưa rõ năm viên tịch của Ngài và năm bắt đầu trụ trì của vị kế thế, Thượng tọa Thích Thới Phú (viên tịch năm 1986). Trụ trì từ 1986 đến nay là Đại đức Thích Thiện Xuân (thế danh Nguyễn văn Xuân).

Chùa Phước Quang
Chùa Phước Quang ở đâu

Đại đức Thiện Xuân từ nhỏ sống tại chùa, năm 16 tuổi, ngài xuất gia tại chùa Hội Khánh với Bổn sư là Hòa thượng Thích Thiện Hương. Năm 1963, ngài thọ Sadi tại chùa Thới Hòa và sau đó thọ Tỳ kheo tại Giới đàn Từ Vân. Sau khi về trụ trì chùa Phước Quang, được một số Phật tử phát tâm cúng dường, ngài đã cho trùng tu lại ngôi chùa đã bị đổ nát trong chiến tranh. Từ khi thành lập đến nay, các vị trụ trì chùa Phước Quang chỉ là tu dưỡng đạo hạnh, ít tham gia vào các hoạt động khác.

Trước chánh điện chùa Phước Quang là một tượng đài Quan Âm Lộ Thiên và tượng Phật Di Lặc. Trong khuôn viên chùa có ba ngôi tháp thờ các vị trụ trì đã viên tịch.

Chùa Bửu Minh ra đời trong hoàn cảnh nào

Khi được xây dựng vào năm 1970, chùa Bửu Minh mới chỉ là một am nhỏ được sử dụng làm nơi tu hành của Hòa thượng Thích Minh Hoàng (thế danh Tôn Văn Sáng), người chủ trì xây dựng trên phần đất 1700 m2 do ông Tôn Văn Tỏ hiến cúng và cũng là trụ trì đầu tiên. Sau ngày giải phóng, chùa Bửu Minh được trùng tu lại với dáng vẻ ngày nay. Năm 1997, Hòa thượng Minh Hoàng viên tịch. Trụ trì hiện nay là Sư Cô Thích Nữ Diệu Hạnh (thế danh Trấn Thị Vinh).

Chùa Bửu Minh
Chùa Bửu Minh ngày nay

Sinh năm 1946 tại Thủ Dầu Một trong một gia đình nông dân, năm 1990, Sư cô xuất gia tại chùa Long Thiền với Ni sư Thích Nữ Như Huy và thọ Tỳ kheo ni năm 1995 tại Tổ đình Long Thiền. Hòa thượng Thích Minh Hoàng. 

Tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 1700 m2 nằm khuất sâu trong một con hẻm thuộc xã Bình Nhâm, huyện Thuận An nên cảnh chùa Bửu Minh rất thanh tịnh. Cổng Tam Quan, Chánh điện, Tây và Đông Lang của chùa được xây dựng khá khang trang một khuôn viên rộng rãi. Trong khuôn viên chùa còn có một Ngôi Tháp thờ vị trụ trì đã viên tịch, hai ngôi miếu thờ ngũ hành, Diêu Trì Thánh Mẫu và tượng Quan âm. Chùa Bửu Minh ít tham gia vào các hoạt động xã hội mà chỉ chuyên tâm tu hành.

Đọc thêm: Tìm hiểu cụ thể Chùa Giác Nguyên có gì đặc biệt?

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Lịch sử hình thành Chùa Phước Quang & Chùa Bửu Minh

Đọc Thật Chậm

Chùa Cầu Hội An – Ngôi chùa đặc biệt nhất thế giới

Chùa Cầu nằm trong lòng khu đô thị cổ Hội An, tạo nên linh hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *