Home / Di tích / Di tích Chợ Đồng Xuân ở Hà Nội

Di tích Chợ Đồng Xuân ở Hà Nội

Chợ Đồng Xuân xưa ở phường Đồng Xuân, tổng Hậu Trúc, sau đổi thành tổng Đồng Xuân, huyện Thọ Xương. Chợ xưa kia nằm bên lẻ của phố Đồng Xuân. Phố này còn có tên là phố Hàng Gạo. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ta đã đặt tên phố là Đồng Xuân, tiếp nối là phố Hàng Giấy, thông sang phố Hàng Đường.

Chợ Đồng Xuân ở đâu

Chợ Đồng Xuân là hậu thân của hai chợ cô ở Thăng Long xưa, đó là chợ Bạch Mã và chợ Cầu Đông. Cả hai chợ này đều ở bên bờ sông Tô, trên bến dưới thuyền tấp nập. Năm 1889, Pháp cho lấp sông Tô, dồn hai chợ nói trên vào khu đất trống ở cạnh đình Đồng Xuân. Lúc đầu chỉ có hàng rào bằng tre nứa, sau dựng năm quán chợ bằng khung sắt. Chợ được khánh thành vào năm 1890.

Như vậy chợ Đồng Xuân được xây dựng sau khi thực dân Pháp đã bước đầu ổn định việc cai trị, bắt đầu xây dựng cơ quan, công sở, trường kỹ nghệ, Và chợ búa.

chợ đồng xuân hà nội
Chợ Đồng Xuân ngày nay

Sau năm 1954, thành phố cho sửa sang, lợp lại mái tôn, sắp xếp bố cục bên trong, nhưng vào năm 1994 chợ bị cháy lớn, phải xây lại mới ba tầng như hiện nay.

Chợ Đồng Xuân trải qua nhiều biến đổi, từ mảnh đất rào tre nứa có năm quán chợ, cho đến ngày nay đã được dựng mới hoàn toàn, vẫn trên nền chợ cũ. Dưới đây là một số nét ghi lại về chợ vào cuối năm 1947 đầu năm 1948, tức là trong thời gian Pháp tạm chiếm (cuối tháng 2-1945 đến tháng 10-1954).

Theo lời kể của các cụ cao tuổi ở Hàng Giấy cho biết: Chợ có ba cổng vào, cổng chính đi từ phía Đồng Xuân vào, một cổng ở phố Hàng Chiếu, và một cổng ở phía Hang Khoai.

Trước khi bị hoả hoạn (1994) chợ Đồng Xuân về cơ bản vẫn như trước kia, có năm cầu đuực xây dựng nôi tiếp nhau, toàn bộ diện tích: 52m X 70m bằng 3640m2.

Phía trước cửa chợ có bức phù điêu thể hiện hình tượng các chiến sĩ Cảm tử quân đang trong tư thế chiến đâu, cùng các lóp người ở nội thành tham gia chiến đấu sau ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), thể hiện tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Phía trên bức phù điêu bằng gỗ có đề: “Nơi đây xảy ra cuộc chiến đấu rất anh dũng của quán và dân Liên khu I chống thực dân Pháp xâm lược ngày 14 – 12- 1947”.

Ở Liên khu I (gồm các khu Hoàn Kiếm, Long Biên, Đồng Xuân, Đông Kinh Nghĩa Thục và Đông Thành), khu Đồng Xuân là cửa ngõ của Liên khu I.

Địch mưu mô tập trung hàng mấy tiểu đoàn trang bị tối tân định sẽ đè bẹp chớp nhoáng giữa chợ Đồng Xuân rồi tấn công Liên khu I, tiêu diệt toàn bộ lực lượng kháng chiến của ta ở Thủ đô.

Về phía ta ở chợ chỉ có 19 chiến sĩ với hai khẩu trung liên và một tiểu liên, vài súng trường còn toàn lựu đạn, dao, kiếm, các chiến sỹ đều quyết tâm chặn đích, phá tan âm mưu của chúng.

Trận chiến đầu ở chợ Đồng Xuân là một trong những trận đánh oanh lịêt nhất của chúng ta trong hai tháng đầu kháng chiến ở Thủ đô.

Trong trận chiến đầu ở chợ Đồng Xuân, ta đã tiêu diệt được hơn một trăm tên địch, phá tan âm mưu của chúng, bảo toàn được lực lượng để sau đó rút ra ngoài tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ. Tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ chợ Đồng Xuân đã cổ vũ ý chí quyết chiến quyết thắng của quân dân Thủ đô và mãi mãi ghi sâu trong lòng nhân dân, mãi mãi tô thắm thêm truyền thống anh hùng của Thủ đô Hà Nội.

Ngược dòng lịch sử về trước, Lịch sử Thủ đô Hà Nội đã viết: “Ngày 24-5-1937 một cuộc tổng bãi công nổ ra ở Hà Nội, khởi đầu là các tiểu thương ở chợ Đồng Xuân, sau lan rộng ra khắp thành phố. Cuộc tổng bãi thị biến thành một cuộc biểu tình. Hơn 350 người kéo tới toà Đốc Lý hô khẩu hiệu đòi giảm thuế vé 50%. Tên Đốc Lý sai linh đàn áp và bắt năm chị em đi đầu biểu tình. Đoàn biểu tình vẫn đứng lại kiên quyết không chịu giải tán và hô vang khẩu hiệu “Thả những người bị bắt”, “Ủng hộ mặt trận bình dân”.

Thực dân Pháp đã bắt thêm ba chị em nữa và bốn người đàn ông có mặt tại đây. Đoàn biểu tình vẫn không chịu rút lui. Cuối cùng tên Đốc Lý phải thả những người bị bắt.

chợ đồng xuân ở đâu
Chợ Đồng Xuân xưa và nay

Cuộc tổng bãi thị này chưa kết thúc thì ngày 28-5 được tin Thông sứ Sa-ten đến Hà Nội, một số anh chị em lao động ở Hà Nội và chị em bán hàng ở chợ Đồng Xuân biểu tình, kéo nhau ra ga và hô khẩu hiệu đòi giải quyết vấn đề Đồng Xuân.

Kết quả của các cuộc tổng bãi thị này không được như các khẩu hiệu đã đề ra, tuy có một vài thứ thuế có giảm từ 0.24% xuống 0.20%.

Báo Bạn dân đã đến điều tra viết bài tại chỗ để cổ vũ phong trào. Số đặc biệt về bãi thị ngày 27-5-1937 viết: “Thị trường bị hỗn loạn vì các chợ nghỉ, bọn Đôc Lý cuối cùng phải giải quyết một phần những yêu cầu của chị em”.

Trong thời gian tạm chiếm (1947 – 10/1954) cũng xảy ra cuộc bãi thị vào năm 1948 do Quận Ủy chủ trương lãnh đạo.

Ngày nay, chợ Đồng Xuân là một trong những chợ to lớn, sầm uất nhất Thủ đô Hà Nội, đáp ứng sự giao lưu buôn bán không chỉ cho Thủ đô mà còn là nơi cung cấp hàng hoá cho các tỉnh. Chợ Đồng Xuân không chỉ là di tích thương mại, mà còn là di tích cách mạng đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội.

Đọc thật chậm:

Đọc Thật Chậm

Tháp Bà Ponagar Nha Trang và những câu chuyện ít người biết tới

Tháp Bà Ponagar Nha Trang và những câu chuyện ít người biết tới

Nhân dân ta gọi chung là Tháp Bà, để chỉ cả một cụm tháp lâu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *