Home / Làng Nghề / Các món bánh đặc sản khác của Làng Vẽ

Các món bánh đặc sản khác của Làng Vẽ

Làng Vẽ còn là một làng phát quan. Ca dao cổ có câu: “Đất kẻ Giàn, quan kẻ Vẽ” để chỉ ở Đông Ngạc có nhiều họ, con cháu đỗ đạt cao, làm quan Trong triều cho nên sản vật họ dùng cũng khác và tinh tế lắm. Đó là ở Đông Ngạc (Vẽ) có các món đặc sản khác là bánh sấy, bánh khoai. Những sản vật đó là gì? các cụ địa phương cho biết:

Bánh sấy Làng Vẽ

Bánh sấy tức là thịt sấy, một món hàng mà ngày xưa dùng để tiến vua, hoặc để các vị quan lại nhâm nhi khi trời xuân thu đối tiết,…Để làm bánh sấy, người ta chọn thịt nạc thật ngon, không có gân, thái nhỏ vuông quân cờ (đốt ngón tay). Dùng thịt đó làm các công đoạn sau: Sao tẩm vào dung dịch quế, hồi, nước mắm, đường. Cách sao tẩm là đêm ngâm, ngày phơi nắng liền Trong một tuần. Khi các miếng thịt đã chắc lại. hỏng đó mới dùng một cái thớt to phẳng mặt làm kê, đặt viên thịt lên, dùng dao đập mạnh (chỉ một nhát) làm cho viên thịt xòe rộng như một cái bánh đa mồng. “Bánh đa” này cũng phơi đủ nắng khô rồi cất chống ẩm. Thông thường nhà quan lại vùng làng Vẽ có cách ăn: mời bạn đến đọc thơ, ngắm hoa, thưởng nguyệt Trong khi tại góc nhà, chủ tiểu đông lúi húi nhóm lò than hoa, dùng quạt phẩy khẽ cho hồng than mới đưa các bánh thịt vào nướng, vừa nương vừa đảo đều tay như nướng bánh đa, bánh thịt phồng dẻo thơm ngon (hơn cả cách ăn mực nướng ngày nay).

Bánh sấy

Ngày nay, tại làng Vẽ còn một vài gia đình giữ được bí quyết làm bánh sấy. Ai đặt mới làm hàng vì rất kỳ công. Nếu lưu giữ được cách làm này đưa lên thành đặc sản, “bánh sấy tiến vua” sẽ thành một mặt hàng ưa khách.

Bánh khoai: Người làng Vẽ làm bánh khoai không bằng bột khoai mà làm bằng bột nếp cái hoa vàng. Nếp cái hoa vàng đã sao chín thơm như làm bột dẻo, bột khảo, người ta trộn với nước đường nhạt và ủ theo một kỹ thuật riêng, tạo nên những bột nhỏ như hạt lạc, hạt ngô và trắng thơm. Khi ăn, người ta cho vào rang những hạt này nó phồng to như củ khoai sọ nên gọi nôm là bánh khoai (có thế là ngày xưa các cụ đã có bí quyết làm bánh phồng như kiểu bánh phồng tôm ngày nay). Hiện nay ở Vẽ cũng có người biết làm, nhưng bán ra thì khô, người ta không sản xuất.

Có thể bạn quan tâm: Vàng mã Bắc Ninh trắng đêm giao hàng Rằm tháng 7

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Các món bánh đặc sản khác của Làng Vẽ

Đọc Thật Chậm

Làng Trung Lao yêu dấu - Nam Định

Làng Trung Lao yêu dấu – Nam Định

Trung Lao là một làng quê chất phác, nằm giữa đồng bằng sông Hồng, với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *