Home / Di tích / Bồ đề đạo tràng Châu Đốc

Bồ đề đạo tràng Châu Đốc

Bồ Đề Đạo Tràng tuy là một hội của các Phật tử để tự tu, tự giác và tự chứng nhưng đây là một ngôi Phật điện tôn nghiêm. Sự tôn nghiêm này không phải chỉ được thể hiện qua sự lễ bái kính cẩn của thiện nam tín nữ mà còn được thấy ở sự tôn trọng Đạo Tràng của toàn thể người dân Châu Đốc.

Những điều cần biết về Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc

Trong khuôn viên, không một ai vào nằm ngủ bừa bãi, bày bán hàng trước cửa tam quan hoặc trẻ nhỏ vào đùa giỡn phá hoại cây cảnh, mặc dầu Đạo Tràng ở ngay trung tâm thị xã và gần chợ. Khách tới tham quan, chắc ai cũng nhận thấy điều tốt đẹp ấy.

 Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc ở đâu
Tam quan Bồ Đề Đạo Tràng

Bồ Đề Đạo Tràng được thành lập từ năm 1952 do công của các ông Động Văn Lý, Phạm Ngọc Du (Hội trưởng Thông Thiên học) và bà Nguyễn Thị Hai (Hội phó Thông thiên học) cùng đông đảo quí vị đạo tâm thập phương. Khu đất khá rộng, trước kia là công viên đã được Tinh trương Châu Đốc thời đó cấp cho Hôi Bồ Đề Đạo Tràng (ngày 19-2-1952) để xây điện thờ Phật. Ngôi nhà bát giác, ba tầng mái trông thật xinh xắn. Bên trong, cách bài trí thật giản dị nhưng tổn nghiêm với một pho tượng Thích Ca ngồi kiết già trên tòa sen. Sau khi đã xây xong điện thờ, ông Phạm Ngọc Đa đã liên lạc với Đại đức -Jinara -ladasa để xin một cây bồ đề. Chính bà Nguyễn Thị Hai đã sang Ấn Độ để thỉnh về trông trong khuôn viên Đạo Tràng. Lễ rước bảo thụ đã diễn ra tại Châu Đốc ngày 27 tháng chạp năm Canh Dân (5-2-1951) và lễ hạ thổ chính thức đã tổ chức long trọng ngày 16-4 năm Nhâm Thìn (9-5-1952). Một tấm biển được gắn vào tháp Xá Lợi để Tri ân Đại đức Jinara Jadasa, — cố Hôi trưởng Hội Thông thiên học quốc tế tại Ấn Độ— đã hiến cây bồ đề cho nước Việt Nam để làm quốc bửu. Cây bồ đề này là con của cây bồ đề bảo thụ mà xưa kia đức Phật Tổ đã ngồi nhập định.

tượng quan tâm Bồ Đề Đạo Tràng

Một pho tượng Quan Âm đã được tôn trí dưới bóng mát cây bồ đề. Pho tượng này bằng đá được tạc và mài bóng rất công phu. Cổ một tấm áo quàng trắng được phủ lên thân tượng và được thay đổi thường xuyên mỗi tuần. Tháp Xá Lợi được xây vào năm 1991 và được giữ gìn rất tôn nghiêm, cổng tam quan cũng mới được xây để tăng vẻ mỹ lệ cho Bồ Đề Đạo Tràng. Một cây đèn Dược sư 36 ngọn được thắp sáng thường xuyên ngày đêm. Dầu lửa là do các Phật tử đem tới cúng dường. Điều này đã nói lên được tấm lòng mộ đạo của người dân địa phương.

Theo lời ông Nguyễn Văn Năm, hiện là Hội trưởng Bồ Đề Đạo Tràng thì ở đây ngày nào cũng là ngày rằm hoặc ngày mồng một vì đêm nào cũng có đông người đến lễ bái, đèn nến sáng trưng cả một góc phố.

Chúng tôi cũng được ông Nguyễn Văn Năm cho xem toàn thể tài liệu và hình ảnh về lịch sử Bồ Đề Đạo Tràng, một điều mà ít chùa làm được: như vậy. Thật đúng với câu :

Huynh trưởng góp công đạo tràng chung tâm đạo ;

Đệ tử hòa lòng hợp chí nhất cảm giao.

Xem thêm: Chùa Thầy ở đâu? Lịch sử hình thành Chùa Thầy

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

ĐIỆN HÒN CHÉN HUẾ - DI TÍCH ẨN CHỨA VÔ SỐ GIAI THOẠI

ĐIỆN HÒN CHÉN HUẾ – DI TÍCH ẨN CHỨA VÔ SỐ GIAI THOẠI

Làng Hải Cát thuộc tông Long Hồ, huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên, cang như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *